Giảm áp lực và thiết thực hơn với tuyển sinh 2017

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đề thi năm 2017 nằm trong chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu ở lớp 12. Hình thức thi trắc nghiệm đã quen với các học sinh. Do đó.. 

Phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 có một số điều chỉnh về tổ chức cụm thi, bài thi, hình thức thi, đề thi, nội dung thi, thời gian làm bài thi và lịch thi…
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 để xét công nhận tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017. Theo đó, phương án này được tổ chức cơ bản như năm 2016 với một số nội dung điều chỉnh về tổ chức cụm thi, bài thi, hình thức thi, đề thi, nội dung thi, thời gian làm bài thi và lịch thi… Đáng chú ý nhất là bài thi được điều chỉnh theo phương án 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Hình thức thi là: Môn văn thi tự luận, 4 bài thi còn lại thi trắc nghiệm trên giấy và được chấm trên hệ thống máy tính. Thời gian diễn ra kỳ thi rút lại chỉ còn hai ngày so với 4 ngày như trước đây.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức Tọa đàm về phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017. Khách mời của Chương trình là ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Phó Giáo sư Tiến sỹ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở/ Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành; Tiến sỹ Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội.

*Công bố đề thi minh họa vào tháng 10

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đề thi năm 2017 nằm trong chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu ở lớp 12. Hình thức thi trắc nghiệm đã quen với các học sinh. Do đó, cách học của học sinh không có gì thay đổi, không có sự phân biệt giữa học sinh nông thôn và thành thị. “Vấn đề đặt ra là phải tổ chức kỳ thi đảm bảo tính nghiêm túc để các trường sử dụng kết quả xét tuyển. Nếu các trường không tin tưởng kết quả kỳ thi này, tổ chức thi riêng thì chúng ta không đạt tới mục tiêu: thi, xét tuyển ngày càng giảm áp lực, thiết thực hơn với các thí sinh”, ông Bùi Văn Ga nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, phương thức thi lý tưởng nhất là trên máy tính nhưng trong bối cảnh hiện nay chưa đủ điều kiện. Vì vậy, kỳ thi năm 2017, các thí sinh vẫn thi trên giấy sau đó chấm bằng máy quét. Về lâu dài, chúng ta sẽ chuẩn bị hạ tầng đầy đủ để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính.

Giải đáp băn khoăn của thí sinh, phụ huynh về việc năm nào cũng thay đổi phương án thi và xét tuyển, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, việc thay đổi phải theo kế hoạch tổng thể và phải thực hiện từng bước theo lộ trình, không phải năm nào cũng thay đổi hoàn toàn mà năm sau hoàn thiện phương án thi năm trước, không đổi mới hoàn toàn, gây sốc cho thí sinh. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị 3 năm để có kỳ thi năm 2017 với những bước đi theo đúng lộ trình và căn bản; có thông báo với các thí sinh. Ví dụ, đối với việc sử dụng tổ hợp xét tuyển, năm 2015, Bộ quy định các trường phải sử dụng 75% chỉ tiêu để xét tuyển các khối truyền thống (A,B,C,D), năm 2016 còn 50% chỉ tiêu xét các khối truyền thống, năm 2017 sẽ còn khoảng 25% chỉ tiêu xét tuyển các khối truyền thống”, .

Tiến sỹ Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Thi bằng bài thi tổ hợp của 3 môn thuộc khối tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và 3 môn thuộc khối xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) sẽ khắc phục được tình trạng học lệch, học tủ. Bên cạnh đó, kỳ thi được tổ chức trong hai ngày sẽ nhẹ nhàng hơn trước. Thời lượng bài thi cũng nhẹ nhàng hơn vì sử dụng phương thức thi trắc nghiệm.