Ở TRỌ TRONG NHỮNG NGÀY THI ĐẠi HỌC - KÝ TÚC XÁ HAY NHÀ DÂN?

 Thông thường, khi các sĩ tử từ nông thôn chuẩn bị “lều chõng đi thi”, việc đầu tiên họ phải lo đến là chỗ ở, bởi an cư thì mới… yên tâm mà thi tốt được. Có người thì tìm đến người thân, họ hàng hay chỗ quen biết để ở nhờ vài hôm, nhưng chủ yếu vẫn là đi thuê. Mặc dù thuê ở ký túc là giải pháp yên tâm và rẻ tiền hơn cả, nhưng hầu hết các trường chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu “tá túc” cho thí sinh, với các thí sinh thi trường dân lập thì hầu  hết phải trọ bên ngoài.

  SĨ TỬ MỘT LỀU MỘT TRÕNG THÌ PHẢi LÀM SAO?

             Khi chân ướt chân ráo tới Hà thành chỉ với một chút tiền mang theo, việc đầu tiên là lo ngay chỗ ở trước khi làm những việc khác, nhưng phải hết sức cẩn thận để tránh những cạm bẫy của bọn cò mồi. Nếu bạn không có người quen để nhờ vả thì việc đầu tiên là đến Phòng quản lý ký túc xá ở trường bạn thi xem có còn chỗ trọ không. Cái tiện của ký túc xá là rẻ, an toàn, nhưng đôi khi không được mát mẻ tiện nghi cho lắm, điện nước cũng không thể được như những nhà dân ở quanh địa điểm thi.

            Nếu ký túc xá không còn chỗ trống, hoặc cách quá xa địa điểm thi thì nên dò hỏi những nhà dân quanh khu vực thi. Trong thời gian thi đại học, thông thường các nhà dân xung quanh đều cố cơi nới, sắp xếp để “kinh doanh thời vụ”, đương nhiên, giá cả cũng tăng gấp vài ba lần. Ví dụ ngày bình thường giá thuê một chỗ ở tạm được chỉ 10 nghìn đồng/ngày, nhưng trong những ngày thi có thể tăng lên tới 30-40 nghìn đồng/ngày. Tuỳ diện tích của gia chủ, nhưng mỗi phòng thuê có khi quân số lên đến hàng chục người, vì đơn thuần chỉ để ngủ mà thôi. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn thuê được nhà dân quanh khu vực thi. Nếu bạn phải thuê chỗ ở xa địa điểm thi thì nên chú ý tìm chỗ có thể tránh được những khu vực hay xảy ra tắc đường, cố gắng không thuê ở nơi quá xa để đảm bảo giờ giấc ngày thi.

            Ngoài các nhà dân, đôi khi một số địa điểm thi là các trường phổ thông cũng tranh thủ “làm ăn kinh tế” và tạo điều kiện chỗ ở cho thí sinh với giá khá hợp lý khoảng 10 nghìn đồng/ngày, hoặc 20-30 nghìn trong 3 ngày thi. Thuận lợi lớn nhất của thí sinh là được ở ngay địa điểm thi, tránh phải đi lại nhiều. Tuy nhiên có một vài hạn chế là không an toàn, thiếu điện nước. Do vậy, nếu định “hạ chõng” ở những địa điểm này, bạn nên xem xét cẩn thận vấn đề an ninh trật tự, điện nước ra sao, có quạt đủ mát không?

 GIÁ THUÊ NHÀ DÂN Ở MỘT SỐ KHU VỰC

             Khu vực quanh trường ĐH Tài chính - Kế toán và Mỏ - Địa chất, giá cả trong những ngày trọ thi thường ở mức 10 –20 nghìn đồng/người. Như vậy trong ba ngày thi, bạn có thể mất 30 – 60 nghìn tiền trọ. Khu vực Cầu Giấy, gần trường Quốc gia, Sư phạm, Thương Mại, Ngoại thương, Sân khấu - Điện ảnh… giá thuê có nhích lên đôi chút, khoảng 15 – 30 nghìn đồng/ngày. Càng xa giá sẽ rẻ hơn. Khu vực Khương Trung, Thanh Xuân, khu quanh trường ĐH Bách khoa, Xây dựng, khu Khương Mai, Nhân Chính, Làng Cót… giá cũng tương tự.

 THUÊ TRONG KÝ TÚC XÁ

             Trường ĐH Quốc gia Hà Nội có thể đáp ứng trên 1000 chỗ. Mức giá khoảng 10nghìn đồng/ngày đêm, bao gồm giường tầng, chiếu, điện nước, mỗi phòng khoảng 8-10 người. Thời gian thuê trước ngày thi 2 - 3 ngày. Địa chỉ: 182 đường Lương Thế Vinh, phường Thanh Xuân, Hà Nội, Điện thoại: (04) 8544466 - 5531736.

            Trường ĐH Bách Khoa: Có khoảng 1.200-1.500 chỗ, Giá trung bình 20 –30 nghìn đồng/người/đợt thi. Liên hệ trước 2 - 3 ngày tại phòng 101- B9, KTX ĐH Bách khoa, quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

            Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ: Hơn 1.200 chỗ. Giá từ 20-25 nghìn đồng/người/đợt thi. Liên hệ: phòng 107, KTX ĐH Sư phạm Ngoại nhữ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy – Hà Nội.

            Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Khoảng 3.000 chỗ, mỗi phòng 8 -10 người, điện nước sinh hoạt đầy đủ, dịch vụ ăn uống giá rẻ. Liên hệ: phòng 108 nhà 11, Trung tâm dịch vụ của trường, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng – Hà Nội.

            Trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Khoảng 2.300 chỗ, có thêm dịch vụ thuê quạt điện, giá khoảng 10 nghìn đồng/người/ngày đêm. Liên hệ: Phòng 130 nhà A8, KTX của nhà trường, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy – Hà Nội. Hoặc số điện thoại: (04) 8346825.

 

 

 


Các tin khác
   Ở TRỌ TRONG NHỮNG NGÀY THI ĐẠi HỌC - KÝ TÚC XÁ HAY NHÀ DÂN?  (20/06/03)
   Ðào tạo từ xa của Trường ÐH Mở Bán công TPHCM  (13/06/03)
   Các trung tâm giới thiệu du học tại Hà nội  (27/02/03)
   Các trung tâm giới thiệu du học tại TP Hồ Chí Minh  (27/02/03)
   Các địa chỉ liên hệ khi bạn muốn có thông tin về du học  (27/02/03)
1 2
  ĐỊA CHỈ TIN CẬY
Ở TRỌ TRONG NHỮNG NGÀY THI ĐẠi HỌC - KÝ TÚC XÁ HAY NHÀ DÂN?
Ðào tạo từ xa của Trường ÐH Mở Bán công TPHCM
Các trung tâm giới thiệu du học tại Hà nội
Các trung tâm giới thiệu du học tại TP Hồ Chí Minh
Các địa chỉ liên hệ khi bạn muốn có thông tin về du học
HÀ NỘI
HỒ CHÍ MINH
THÀNH PHỐ VINH
CẦN THƠ

Sản phẩm được hợp tác giữa VASC & TMC, liên hệ: e-School Webmaster.
99 Trieu Viet Vuong - 59 Thai Ha, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636