Người đầu tiên sẽ tham dự cuộc thi năm.

Quý là nhà vô đich Quý I của Đường lên đỉnh Olympia 2002. Cậu đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế vinh quang, trở thành người chiến thắng trong cuộc thi quý đầy ấn tượng với 160 điểm. Hiện tại Quý đang là học sinh lớp 12C Trường PTTH Ba Đình, Nga Sơn, Thanh Hoá. Cậu học sinh ấy nhất thiết chỉ nhận mình mới có 11 năm học sinh giỏi chứ không phải là 12 năm dù chỉ còn có một kì nữa là kết thúc năm học. Đang ôn thi hai đội tuyển Văn và Sử, nhưng cậu vẫn là người dẫn đầu chuyên ban xã hội của mình, với một điểm tổng kết đầy thuyết phục : Ba môn Toán, Lý, Hoá đều trên 9, điểm Trung bình là 8,5.Quý mong ước được trở thành một chiến sĩ công an. Hỏi lí do tại sao, cậu chỉ cười, bảo là tại hồi nhỏ xem phim có cảm tình với các chú Công an quá. Gia đình chẳng có ai trong ngành, bố mẹ làm ruộng. Ba anh em đưa nhau đi trọ cách nhà 9 km. Quý là anh trai cả. Mọi việc đều phải gương mẫu, phải luôn coi mình là chuẩn mực để các em noi theo. Cậu em út mới chỉ học lớp 6. Tôi không hiểu ba anh em trai ấy đã chăm sóc nhau như thế nào khi mà người anh mới chỉ có 17 tuổi, còn quá trẻ để đảm đương vai trò của một trụ cột nhưng tôi hiểu cái khát vọng của một gia đình, hiểu ước mơ của những người cha, người mẹ suốt đời cặm cụi hy sinh vì con cái, hiểu sự hy sinh thầm lặng của những thế hệ để bây giờ đang đến ngày đơm hoa kết trái trong những đứa con thông minh học giỏi như Quý.

Cậu học sinh chỉ cao có 1,61m ấy đúc kết bí quyết thắng cuộc của mình là ở tư tưởng thoải mái. “ Trong cuộc thi, chỉ cần bình tĩnh, chú ý lắng nghe câu hỏi, phát hiện được các từ ngữ chứa đựng mấu chốt là sẽ tìm được câu trả lời đúng”Cậu cũng cho rằng là nhà vô địch Quý I thì sẽ có lợi thế hơn về thời gian chuẩn bị cho cuộc thi năm nhưng niềm hào hứng chiến thắng của tuổi trẻ thì sẽ giảm đi. Và như vậy thì mỗi nhà vô địch các quý sẽ có những ưu điểm riêng. Nghe câu trả lời ấy, cũng biết Quý là người bản lĩnh và biết nhìn nhận sự việc ở mọi khía cạnh của nó.  Quý nói cậu rất thích chương trình  “Đường lên đỉnh Olympia”; không chỉ vì đây là sân chơi duy nhất cho học sinh trung học phổ thông trên truyền hình mà vì nó thực sự đã mang lại cho cậu những niềm hạnh phúc của người chiến thắng, được kết giao bạn bè, được học hỏi. Cậu vẫn còn cảm động mãi về người bạn ở Đồng Nai thi cùng, tuy không được vào vòng trong do kém điểm cậu nhưng vẫn cùng chị gái đi cổ vũ, động viên cậu. Tinh thần fairplay ấy đã làm cho cậu thấy đây thực sự là một cuộc chơi bổ ích chứ không phải là một cuộc thi nặng nề tính ăn thua.

Trò chuyện với VASC, Quý không biết mình đã để lại ấn tượng như thế nào trong lòng khán giả xem truyền hình nhưng tôi biết chắc chắn nhiều người sẽ nhớ về Quý- cậu học sinh quê hương Thanh Hoá nhiều mơ ước và luôn nỗ lực để thực hiện những mơ ước của mình….

                                                                                         Huyền Lê

Các nội dung khác :
  Mấy phút với Lưu Minh Vũ  (15/11/2002)
  Olympia, Một kỉ niệm đẹp!  (18/11/2002)

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: Olympia Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636