4 kiểu nghĩ “chết người” về chuyện học

 
Bạn không thể chọn cho mình gia đình để sinh ra, nhưng có thể chọn tương lai cho mình. Thế nhưng, có không ít bạn trẻ đang tự “biện hộ” cho việc học của mình bằng những lý do hết sức “củ chuối” như: “Tôi dốt lắm, học mãi không vào” hay “Học làm gì khi tôi đã được… dọn đường sẵn…”

1. Học làm gì khi mình đã… “ấm chỗ”

“Ấm chỗ” có nghĩa là chưa thi đã biết... đỗ, chưa ra trường đã biết có chỗ ngồi sau này. Đương nhiên, những nhân này sẽ gân cổ lên: “Chết đâu mà chết”. Đúng, bạn không chết ngay, nhưng sẽ... chết từ từ. Xong cấp 3 đã chả có gì trong đầu, nhảy đại học lại cũng… âm vô cực nốt.

Thời buổi này, đất chật người đông, công việc không ít nhưng người tài còn nhiều hơn. Những người như bạn sẽ… “ra đi” chả mấy chốc!!! Và nếu bạn cũng “định” hay “đang” rơi vào loại này thì hãy sớm tỉnh lại đi thôi.

2. Học làm gì khi mình sẽ... “vi vu” đất khác

Tình trạng này còn lan tràn nặng nề hơn nhiều. Thi trượt! Chuyện nhỏ! Đã có một suất sang Anh (Pháp, Mỹ...) tội gì còn phải hành xác ra. Sang đấy chẳng sướng bằng gấp mấy bên này!!! Huống chi, dân Việt mình “vi vu” sang có vẻ ai cũng thành top ten của trường hay toàn bang cả. Mình chắc không top ten được thì cũng… top 20!!!

Nếu nghĩ thế thì bạn đúng là nhầm to. Vì thứ nhất, sang đấy chả sướng tí nào cả. Đang chăn êm đệm ấm ở nhà, hét một tiếng có người lập cập chạy ra, thì sang bên đấy có một mình, liu tiu thì chỉ có… ngoẻo!

Lạ nước lạ cái, tiếng Anh biết nói mỗi: “Hello, how are you?”, sướng được mới lạ. Đương nhiên, trừ trường hợp cả nhà bạn cũng… “du học” cùng, và nhà bạn giàu đến nỗi tiêu pha chả phải nghĩ, mà vụ này đâu phải dễ, phải không?

Và thứ 2, là những bạn top ten kia phải học trầy vẩy ra, dân bản xứ học một thì mình phải học mười. Chứ còn cứ tà tà tát nước theo mưa như bây giờ thì chỉ có… mơ!!!

3. Học làm gì khi mình sẽ đi… chăn vịt

Thế thì công sức của bạn, tiền bạc gia đình bỏ ra suốt 12 năm qua sẽ là cái gì? Và những con người dù hoàn cảnh khó khăn vẫn vươn lên, giành được những thứ hạng cao trong các kì thi sẽ nằm ở đâu trong trí nhớ của bạn ?

Bạn không thể chọn cho mình gia đình để sinh ra, nhưng có thể chọn tương lai cho mình. Nhưng tiếc là bạn đã chọn cách thúc thủ, nghĩa là không làm gì cả?

Và thậm chí, cho dù bạn thực sự có phải bỏ cuộc giữa chừng dù bạn không muốn thì bạn vẫn phải cố vì chả có gì là thừa bao giờ cả. Mọi nghề đều đáng được tôn trọng như nhau và có ai bảo một người không được học đại học thì sẽ không làm được gì đâu.

Nhưng điều đó chỉ đúng nếu bạn hy vọng và nỗ lực!

4. Học làm gì khi mình chả hơn được nữa

Đây là tình trạng của những người tự cho mình là “ngu lâu khó đào tạo” nên dù có học, học nữa chứ học mãi thì cũng… thế mà thôi. Thế thì học làm gì, chơi cho nó sướng. Đằng nào cũng… trượt!

Không phải bạn học mãi cũng không vào đầu được mà vì bạn đã không cố gắng thực sự, hết mình, bạn bỏ cuộc quá sớm. Bạn cũng không có đủ kiên nhẫn và nghị lực, nên tìm ra lí do “mình dốt bẩm sinh” để tự biện bạch cho mình.

Thực tế thì nếu người ta thông minh, người ta học 1 lần thuộc thì chẳng lẽ bạn học 10-20 lần mà lại không thông? Còn nếu bạn thực sự… dốt đến thế thì cũng chả học lên nổi lớp 12 này để bây giờ mới bỏ cuộc, đúng không?

Nên hãy ngừng ngay những kiểu nghĩ “chết người” này để còn kịp lao vào học đi thôi.


Các tin khác
 4 kiểu nghĩ “chết người” về chuyện học  (31/03/04)
 Ngành công nghệ thông tin dưới góc độ hướng nghiệp  (19/03/04)
 “Trượt đại học không có nghĩa là thất học, phải không?”  (21/08/03)
 Sinh viên học... làm thợ  (15/07/03)
 Dạy nghề gì?  (18/06/03)
 Cần định hướng rõ mô hình trường THPT-Kỹ thuật  (13/06/03)
 Nghiên cứu khoa học ở đại học: Những vấn đề cấp bách  (13/06/03)
 Học đại học - Sự lựa chọn tối ưu nhất?  (01/04/03)
 Trắc nghiệm định hướng nghề nghệp  (10/03/03)
 2003, bạn hãy chuẩn bị thích nghi làm việc theo dự án  (10/01/03)
1 2
Sản phẩm được hợp tác giữa VASC & TMC, liên hệ: e-School Webmaster.
99 Trieu Viet Vuong - 59 Thai Ha, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636