Tuyển sinh các ngành năng khiếu: Thi, nhưng chỉ cần… 0,25 điểm/môn!?

Chỉ cần ôn luyện một môn!?

 

Đó là trường hợp của các thí sinh mong muốn vào học các ngành năng khiếu như nhạc, họa (hoặc nhạc - họa, họa - công tác Đội, nhạc - công tác Đội) tại các trường CĐ sư phạm ở các tỉnh không tổ chức thi tuyển. Theo qui định hiện nay của các trường này, thí sinh sẽ được xét trúng tuyển theo khối H và N nếu điểm môn văn đạt điểm qui định, ngoài ra phải đạt yêu cầu về môn năng khiếu. Nhưng, điểm thi môn văn từ đâu mà có?

 

Cũng theo quy định, điểm thi môn văn là điểm của thí sinh đã dự thi theo khối C trong kỳ thi tuyển sinh bằng đề chung của Bộ GD-ĐT (đợt thi thứ hai). Như vậy, điều cần nhất với các thí sinh này là phải dự thi thật tốt môn văn, còn các môn khác thì có thể... tùy hứng. Một thí sinh ở Đồng Nai đã gọi điện hỏi chúng tôi: “Như vậy, thí sinh có phải dự thi hai môn còn lại của khối C là sử và địa không?”.

 

Theo qui chế tuyển sinh hiện nay, kết quả thi tuyển của thí sinh chỉ được công nhận (và dùng kết quả này để xét tuyển) khi thí sinh dự thi đủ ba môn và cả ba môn không bị điểm liệt (0 điểm). Thí sinh này hỏi lại: “Như thế tôi chỉ cần thi hai môn kia (sử và địa), mỗi môn đạt 0,25 điểm là đủ điều kiện xét tuyển vào trường CĐ sư phạm của tỉnh (trước khi đến dự thi môn năng khiếu từ ngày 18 đến 20-9-2004)?”... Xét về lý, như thế là đủ, nhưng xét về ý nghĩa của một kỳ thi tuyển thì…

 

Ngoài hai khối trên chỉ lấy kết quả một môn thi, tương tự có hai khối khác là khối T (vào ngành sư phạm thể dục thể thao) lấy kết quả hai môn toán, sinh của khối B và khối M (vào ngành sư phạm mầm non) cũng chỉ lấy kết quả hai môn toán, văn của khối D1, 2, 3, 4. Chưa hết, một thực tế khác là hệ THCN của nhiều trường ĐH có tổ chức thi rất “hút” thí sinh và nhiều thí sinh cũng chỉ muốn theo học hệ này.

 

Hiện tại tuy các trường này có thông báo “sẽ lấy kết quả thi ĐH để xét tuyển” nhưng thực tế nhiều thí sinh vẫn còn thắc mắc, bán tín bán nghi về “điểm để xét tuyển”. Đây là điểm của cả ba môn thi hay chỉ hai môn thi như những năm trước? Nếu chỉ xét điểm hai môn, môn kia lại cũng chỉ cần vào mức 0,25 điểm? Thí sinh nên ôn tất cả các môn, dự thi để “tự kiểm tra mình” hay chú tâm vào một, hai môn (tuy không hay nhưng xem ra có vẻ “chắc ăn” nhất)?

 

Hai lần lều chõng đi thi!

 

Việc các trường CĐ sư phạm không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển thí sinh vào các ngành năng khiếu từ kết quả của một hoặc hai môn thi trong đề thi chung, ngoài khả năng “0,25 điểm/môn thi” còn có một thực tế khác: chắc chắn nhiều thí sinh sẽ phải hai lần lều chõng đi thi. Lý do? Để có được điểm một hoặc hai môn dùng để xét tuyển, thí sinh phải đăng ký dự thi vào một trường ĐH, CĐ nào đó có tổ chức thi và tất nhiên cũng phải “lều chõng” để có được điểm thi này.

 

Đến đây chưa đủ, với một số trường CĐ sư phạm có tổ chức thi năng khiếu riêng thì các thí sinh này còn phải “lều chõng” một lần nữa (dự thi năng khiếu vào các ngày từ 18 đến 20-9-2004) vào thời điểm mà nhiều thí sinh thi vào các trường khác đã trở thành… sinh viên. Trong trường hợp này, chắc chắn những thí sinh có năng khiếu và có nguyện vọng phục vụ ngành giáo dục dù không muốn cũng phải “rước” thêm một phần không nhỏ những tốn kém, vất vả nữa.

 

Bên cạnh đó, việc các trường này tổ chức thi tuyển năng khiếu riêng cũng sẽ xảy ra những tình huống… khó nghĩ cho cả trường tổ chức thi (theo đề chung) lẫn thí sinh. Khi thí sinh được xét tuyển vào học CĐ bằng môn năng khiếu do chính các trường CĐ sư phạm tổ chức thì kết quả môn thi năng khiếu ở các trường có tổ chức thi sẽ đi về đâu, có cần thiết không?

 

Và nếu kết quả môn năng khiếu ở các trường tổ chức thi không có ý nghĩa gì với việc trúng tuyển vào các trường CĐ sư phạm thì thí sinh có cần dự thi không? Thiếu điểm môn năng khiếu, các trường tổ chức thi có cấp giấy chứng nhận kết quả thi tuyển để thí sinh đăng ký xét tuyển?

(Theo Tuoitre)


Các tin khác
 Những nghề dễ học, dễ tìm việc  (26/04/04)
 Tuyển sinh các ngành năng khiếu: Thi, nhưng chỉ cần… 0,25 điểm/môn!?  (05/04/04)
 Khối A chọn ngành, trường nào?  (05/04/04)
 Thi Kiến trúc, Xây dựng - bạn cần gì?  (05/04/04)
 4 kiểu nghĩ “chết người” về chuyện học  (31/03/04)
 Ngành công nghệ thông tin dưới góc độ hướng nghiệp  (19/03/04)
 “Trượt đại học không có nghĩa là thất học, phải không?”  (21/08/03)
 Sinh viên học... làm thợ  (15/07/03)
 Dạy nghề gì?  (18/06/03)
 Cần định hướng rõ mô hình trường THPT-Kỹ thuật  (13/06/03)
1 2
Sản phẩm được hợp tác giữa VASC & TMC, liên hệ: e-School Webmaster.
99 Trieu Viet Vuong - 59 Thai Ha, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636