Tư vấn du học
Du học Nhật Bản: Nhiều hỗ trợ từ phía chủ nhà
Ngoài các chương trình được tiến hành tại VN, ngày càng có nhiều học sinh VN du học tại Nhật Bản-một trong những nền giáo dục được đánh giá là khá hoàn chỉnh. Bên cạnh những chương trình học bổng không thường xuyên do các trường cấp, hằng năm Chính phủ Nhật còn dành cho VN một số chương trình học bổng du học tại nước này....

Cần biết trước về cuộc sống ở Nhật

Tôi nghĩ rằng trở ngại lớn nhất đối với du HS là ngôn ngữ và sự hiểu biết ở mức độ nhất định về cuộc sống ở Nhật Bản trước khi lên đường du học. Nếu không hiểu tiếng Nhật ở một mức độ nào đó, việc học tập của bạn chắc chắn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể sẽ khó hoà nhập cuộc sống và thích nghi trong môi trường mới như quan hệ với giáo viên, với người bản xứ mà hằng ngày bạn cần phải giao tiếp.

Ngoài ra, có lẽ cũng cần tìm hiểu kỹ về cuộc sống ở Nhật trước khi đi du học. Ví dụ như làm thế nào để thuê nhà, đi chợ, ăn ở đâu giá rẻ...để có thể sống trong những ngày túi không được rủng rỉnh. Rất tiếc là ở VN không có tài liệu, hay có mà không thành hệ thống, để người đi du học có thể nghiên cứu trước. Chỉ cần một quyển sách kiểu hướng dẫn du lịch Nhật của Lonely Planet, hay Kojin Ryokou, Gaidobukku (sách hướng dẫn du lịch cá nhân) thôi là đã có thể giúp mọi người rất nhiều rồi. Hiểu biết trước về cuộc sống và văn hoá của đất nước mà mình sẽ tới giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp, ứng xử và hoà nhập, điều này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thành công hơn.

Tại các trường đại học ở Nhật đều có một bộ phận để hướng dẫn và hỗ trợ HS nước họ muốn ra nước ngoài du học. Ở VN, chỉ cần những thành phố lớn có một cơ sở nào đó (chẳng hạn do Bộ GD-ĐT thiết lập) làm việc đó một cách nghiêm túc, có hệ thống thì chắc chắn sự hiểu biết của người chuẩn bị lên đường du học sẽ được tăng lên.

Học bổng Chính phủ Nhật Monbusho

Khi tuyển vào các trường ÐH, CÐ chương trình yêu cầu HSSV dự tuyển phải là người dự thi ÐH lần đầu tiên và đang học năm thứ nhất ÐH với kết quả học kỳ I đạt bình quân 8.0 trở lên. Những HS đang theo học tại một trường THCN, đã tốt nghiệp THPT, có trình độ B tiếng Anh cũng có thể trở thành du HS tại Nhật. Các chương trình đào tạo này thường kéo dài 4-5 năm.

Ðối với những SV đã tốt nghiệp ÐH có rất nhiều cơ hội để họ theo học các chương trình sau ÐH tại Nhật. Các ngành đào tạo gồm: văn học, lịch sử, mỹ học, pháp luật, chính trị học, kinh tế học, kinh doanh, giáo dục, tâm lý, xã hội học, âm nhạc, mỹ thuật, vật lý, các ngành kỹ thuật, nông nghiệp, thủy sản, y khoa...Tuy nhiên, chương trình chỉ dành cho cán bộ trẻ đang làm việc có biên chế hoặc hợp đồng dài hạn trong các cơ quan nhà nước. Đồng thời, chương trình cũng yêu cầu SV có kết quả tốt nghiệp ÐH thuộc loại khá giỏi, có chứng chỉ tiếng Nhật hoặc tiếng Anh đi học nước ngoài do ÐH Ngoại ngữ Hà Nội, ÐH Sư phạm TP HCM cấp hoặc đạt 450 điểm trong kỳ thi chứng chỉ quốc tế TOEFL.

Ngoài ra, những SV đang theo học ngành tiếng Nhật hay văn hóa Nhật cũng có nhiều cơ hội nhận các suất học bổng du học tại nước này. Song, chỉ có những SV đang học năm 3 thuộc hệ chính qui tập trung và dự thi ĐH lần đầu mới đủ tiêu chuẩn dự tuyển. Số lượng chỉ tiêu cụ thể cho từng trường sẽ do Bộ GD-ÐT phân bổ. Trong tổng số học bổng hằng năm, chương trình còn dành một số lượng đáng kể cho những đối tượng là giáo viên trẻ, dưới 35 tuổi, đang giảng dạy ở các trường phổ thông, cao đẳng sư phạm.

Trong thời gian học tại Nhật theo chế độ học bổng, các SV học sau ĐH và giáo viên sẽ nhận khoản hỗ trợ bằng tiền yen Nhật tương đương 14.000 USD/tháng. HSSV ĐH, CĐ, THCN, SV nghiên cứu ngành tiếng Nhật và văn hoá Nhật sẽ nhận ít hơn, khoảng 11.000 USD/tháng. Ngoài số tiến đó, du HS sẽ được cấp vé máy bay khứ hồi, tiền trợ cấp và miễn các chi phí kiểm tra trước khi nhập học, chi phí nhập học cũng như học phí.

Học bổng JDS và chương trình du học tự túc

Hiện chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS) chỉ giới hạn đào tạo thạc sĩ các ngành: luật, kinh tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin. Ðiều kiện đầu tiên để được tham dự chương trình học bổng này là ứng viên phải có quốc tịch VN và đang sinh sống tại VN. Vì chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh nên khả năng Anh ngữ là một yếu tố quan trọng. Ðiểm TOEFL của ứng viên tối thiểu không thấp hơn 500 và đương nhiên phải tốt nghiệp ÐH, đồng thời phải có kinh nghiệm làm việc chính thức ít nhất hai năm.

Nếu không thuộc một trong các đối tượng tham dự học bổng trên, bạn vẫn có thể du học tại Nhật với các chương trình du học tự túc. Tất nhiên, học phí khi du học tại Nhật là điều mà các du HS cần tham khảo trước khi quyết định học tại một trường nào đó. Học phí của các trường ÐH, CÐ và trung cấp kỹ thuật nghiệp vụ tại Nhật gồm tiền nhập học, tiền học, tiền xây dựng cơ sở và những phí khác. Trong năm đầu tiên, SV ÐH và cao học quốc lập sẽ đóng trung bình khoảng 774.000 yen và SV cao đẳng quốc lập là 530.000 yen. Riêng HS các trường trung học kỹ thuật nghiệp vụ quốc lập chỉ phải đóng 164.000 yen. Học phí của các cấp học tương đương tại các trường công lập và dân lập thường cao hơn mức trên 1,5-2 lần tùy theo ngành học. Từ năm học thứ hai trở đi, du HS sẽ không phải đóng lệ phí nhập học. Do vậy, học phí chỉ bằng khoảng 70% học phí năm đầu tiên.

Tuy nhiên, du HS cũng không phải lo lắm về học phí bởi Chính phủ Nhật và phần lớn các trường đều có chính sách hỗ trợ học phí cho du HS tự túc. Ngoài ra, Hiệp hội Giáo dục quốc tế Nhật (AIEJ) còn có một chương trình hỗ trợ học phí cho du HS tối đa là 30%. Một số học bổng khác cũng sẽ được chính quyền địa phương, các công ty xét trao trong quá trình học. Số lượng các học bổng này nhìn chung không nhiều nên chỉ được trao cho những SV xuất sắc. Trong khi đó, cũng có rất nhiều việc làm ở Nhật nhưng những công việc có mức lương cao như biên dịch, phiên dịch Nhật-Việt thường khó kiếm. Còn lại các công việc khác dễ tìm hơn và mức lương được tính theo giờ, khoảng 800-1.000 yen/giờ.

Các chương trình học bổng này hằng năm đều được triển khai tại VN. HSSV có thể liên hệ Vụ THCN, Vụ Sau ÐH, Bộ GD-ÐT, văn phòng dự án JICE JDS (P.501 tòa nhà trung tâm, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội) hoặc liên hệ trực tiếp với các trường tại Nhật để tìm hiểu thông tin về thời hạn và thủ tục hồ sơ từng năm tuyển.Các tin khác

 Du học & học bổng - Năm mới với những chương trình học bổng mới  (11/02/03)
 Tư vấn du học - Chương trình ĐH về quản lý khách sạn  (23/01/03)
 Du học & học bổng - Hơn 100 suất học bổng du học Pháp  (23/01/03)
 Du học & học bổng - Học bổng Pháp và Canada  (20/01/03)
 Tư vấn du học - Du học Singapore  (20/01/03)
 Du học & học bổng - Cơ hội tìm học bổng sau đại học tại Anh  (18/01/03)
 Tư vấn du học - Cơ hội du học tại CHLB Đức  (15/01/03)
 Tư vấn du học - Du học Nhật Bản: Nhiều hỗ trợ từ phía chủ nhà  (09/01/03)
 Tư vấn du học - Học bổng thạc sĩ toàn phần tại Bỉ  (07/01/03)
 Du học & học bổng - Thông tin học bổng du học năm 2003  (06/01/03)
 Du học & học bổng - Năm 2003 sẽ có 550 chỉ tiêu du học bằng ngân sách  (03/01/03)
 Du học & học bổng - Hội thảo du học với Aspect  (30/12/02)
 Tư vấn du học - Tháng 1/2003 sẽ tổ chức triển lãm du học Pháp  (26/12/02)
 Du học & học bổng - Học cao đẳng tại Mỹ  (25/12/02)
 Du học & học bổng - Tây Ban Nha (TBN) thông báo chương trình học bổng (HB) MAE- ECL  (23/12/02)
1 2
Sản phẩm được hợp tác giữa VASC & TMC, liên hệ: e-School Webmaster.
99 Trieu Viet Vuong - 18 Nguyễn Chí Thanh, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636