LỜI KHUYÊN CỦA TRƯỜNG THI DÀNH CHO CÁC THÍ SINH TRƯỚC MÙA THI ĐẠI HỌC NĂM 2003

 Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là các sĩ tử cả nước bước vào một kỳ thi Đại học đầy gay go và thử thách. Hẳn rất nhiều bạn đã rất lo lắng, không biết làm gì, không biết cả sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để ôn tập... Trường Thi có một lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy tập suy nghĩ tích cực và chúng tôi cũng đưa ra cho các bạn những bài tập thư giãn, để sau mỗi lần học bài mệt mỏi, căng thẳng các bạn có thể vận dụng cho bản thân mình. Thế nào là suy nghĩ tích cực?

 Bạn nói những gì, làm những gì, cảm thấy những gì - tất cả đều có nguồn gốc từ trong tâm trí bạn, chúng ta bắt đầu bằng một ý nghĩ.Những suy nghĩ có thể tạo nên một điều gì đó, có thể huỷ hoại, có thể mang đến sự yêu thương, căm ghét, hạnh phúc hay phiền não. Khi chúng ta hiểu và học cách kiểm soát những ý nghĩa của chúng ta thì chúng ta sẽ có một sự bình an “lớn hơn” của tâm hồn, một hạ nh phúc, một sự ổn định lớn hơn.Suy nghĩ tích cực – Suy nghĩ mang lại ích lợi cho chính bản thân bạn và cho những người khác. Đó là những suy nghĩ về sự chấp nhận, hoà bình, lạc quan, khoan dung,... Suy nghĩ tích cực là thấy một chiếc ly “đầy nửa ly” thay vì “rỗng nửa ly”; nghĩa là thấy cái gì mà bạn có và tập trung vào đó thay vì cảm thấy thất vọng về những cái mà bạn không có. Suy nghĩ tích cực giúp bạn hạnh phúc hơn nhiều trong cuộc sống.Suy nghĩ tích cực dạy chúng ta cách hành động thay vì phản ứng, “hướng dẫn” cuộc đời ta thay vì để cho hành vi của người khác và của hoàn cảnh hướng dẫn tinh thần của ta. Vậy thì làm thế nào để có được những suy nghĩ tích cực? Để có được những suy nghĩ tích cực các bạn nên có thói quen tập thư giãn. Khi ta dành vài phút để ngồi yên lặng và thư giãn cơ thể, tâm trí, ta có thể quan sát rõ ràng hơn ở những loại tư duy mà ta đã tạo ra trong tâm trí ta. Khi ta ngồi thư giãn, ta thực hành tạo nên những suy nghĩ tích cực về sự bình an và hạnh phúc. Trong tình trạng thư giãn này số nhịp tim đập, huyết áp, tốc độ tư duy; việc tiêu thụ ôxy đều giảm đi. Thay vào đó tinh thần của ta được “làm mới” và nạp năng lượng. Bài tập thư giãn: Ta ngồi thoải mái... Ta thư giãn cơ thể ta ... Ta thở sâu vào ... và khi ta thở vào ta cảm thấy chính ta đang mang vào sự bình an và thư giãn ... khi ta thở ra xua tan bất cứ sự căng thẳng nào trong tâm trí và cơ thể ta ... Ta cảm thấy cơ thể ta nhẹ nhõm và thư giãn ... Tâm trí ta bình tĩnh ... Tự do khỏi bất cứ sự lo lắng nào ... Bình an... Giờ đây những suy nghĩ của ta chậm hơn ... Ta nhẹ nhàng mang tâm trí ta trở lại với căn phòng và những cảnh vật xung quanh ta nhưng ta vẫn duy trì cảm giác bình an này... Bên cạnh đó các bạn có thể tiến hành thực hiện những bước sau để giúp thay đổi những phản ứng tiêu cực sang tích cực: Ngày 1: Tôi chú ý những gì tôi nói và cách tôi phản ứng người khác. Tôi kiểm tra và thay đổi chính tôi - chứ không phải những người khác. Ngày 2: Nếu tôi thấy chính tôi chỉ trích và phản ứng những người khác, tôi thay thế những ý nghĩ này bằng những ý nghĩ, phản ứng hữu ích và tích cực. Ngày 3: Bất cứ khi nào tôi có những ý nghĩ tiêu cực về chính tôi, người khác và hoàn cảnh, tôi tập trung nhìn vào những khía cạnh tốt và tích cực. Ngày 4: Khi tôi đối mặt với những thử thách, tôi chấp nhận rằng tôi không thể thay đổi và tập trung tìm kiếm những giải pháp có lợi và hiệu quả. Với những bài tập trên đây, chúng tôi hy vọng giúp các bạn bớt được lo lắng, căng thẳng phần nào trong thời gian “nước sôi lửa bỏng” này.

 Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong kỳ thi Đại học sắp tới!                                                                                              Thân mến

                                                                                               Trường Thi

   


Các tin khác
 CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI TẶNG THẺ EDUCARD TRƯỜNG THI TỪ 13/3/2004 ĐẾN 19/5/2004  (10/03/04)
 LỜI KHUYÊN CỦA TRƯỜNG THI DÀNH CHO CÁC SĨ TỬ TRƯỚC KHI BIẾT KẾT QUẢ THI ĐH, CĐ NĂM 2003  (04/08/03)
 LỜI KHUYÊN CỦA TRƯỜNG THI DÀNH CHO CÁC THÍ SINH TRƯỚC MÙA THI ĐẠI HỌC NĂM 2003  (22/04/03)
 Các bạn độc giả của Trường Thi thân mến  (17/12/02)
1
Sản phẩm được hợp tác giữa VASC & TMC, liên hệ: e-School Webmaster.
99 Trieu Viet Vuong - 59 Thai Ha, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636