Năm nay, điểm chuẩn ĐH không cao?

Qua hơn một tuần chấm thi ĐH, theo đánh giá ban đầu của một số cán bộ chấm thi: Điểm chuẩn ĐH năm nay sẽ không cao! Ở hầu hết các môn, rất nhiều điểm từ 3-5, hiếm điểm 7, 8.

Có thể lý giải hiện tượng này bằng nhiều nguyên nhân. Theo một cán bộ chấm thi ĐH Quốc gia TP.HCM, đề thi năm nay tuy trải rộng khắp chương trình phổ thông, thí sinh nào cũng có thể làm được nhưng để hoàn tất bài phải là người giỏi. Mặt khác, từ ảnh hưởng vụ việc Trường ĐHDL Đông Đô nên năm nay tâm lý người chấm thi rất căng thẳng, chấm chặt, sẵn sàng cho điểm 0 những bài sai chứ không cố gắng cho dấu cộng để tổng kết thành điểm nào đó.

Chấm đúng quy định sẽ không kịp tiến độ

Một cán bộ chấm thi Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết, nếu thực hiện đúng quy trình chấm của Bộ thì mức độ chính xác trên 90%. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, một bài thi sẽ được chấm 2 vòng độc lập. Ở lần chấm 1, ngoài những nét gạch chéo trên các phần giấy còn thừa, cán bộ chấm thi tuyệt đối không ghi gì vào bài làm của thí sinh; điểm thành phần, toàn bài và các nhận xét ghi vào phiếu chấm của từng bài. Người thứ 2 chấm trực tiếp vào bài làm. Nếu kết quả chấm 2 lần lệch nhau từ 0,5 trở lên, trưởng môn chấm thi phải chấm lại lần 3.

Theo ông Nguyễn Hội Nghĩa, Trưởng ban Đào tạo sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM: ''Quy định của Bộ rất chặt nên các trường khó theo. Nhiều trường cho rằng nếu tuân thủ hoàn toàn quy định thì chấm thi sẽ rất lâu, không kịp tiến độ công bố kết quả, căng thẳng cho cán bộ chấm''. Vì thế, hầu hết các trường đều ''gia giảm'' một vài chi tiết: Giám khảo 1 đánh dấu quy ước cho giám khảo 2 để rút ngắn thời gian chấm thi: ghi chữ Đ vào câu đúng, chữ S vào câu sai; gạch chéo một gạch cuối câu là 0,25 điểm, 2 gạch 0,5 điểm...

Theo Thanh Niên

 
Các tin tức khác:
    Tuyển sinh THCN: Hy vọng nhiều, chuyển biến chẳng bao nhiêu
    1/4 các trường chưa hoàn thành chấm thi
    Cán bộ vi phạm ở ĐHDL Đông Đô có được chấm thi tiếp?
    Điểm chuẩn vẫn cao ở những trường, ngành hàng đầu
    Kiểm điểm 7 cán bộ giáo viên trường ĐH Thương mại
    Kết quả thi đại học: Rất nhiều bài được 1 đến 3 điểm
    Báo động về tình trạng bậc THCN không có người học
    Tra cứu điểm thi ĐH qua điện thoại di động
    Nạn quay cóp - một phần vì giáo viên?
    Tuyển sinh chung đề, chung đợt, sao không chấm chung?
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...
 

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636