Chăm sóc sức khỏe – ngành thời thượng

Nhu cầu việc làm ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang có xu hướng tăng ở nhiều nước với mức lương cao
Trong khi xu hướng chọn ngành du học của đa số học sinh Việt Nam là tài chính, quản lý kinh doanh, marketing… thì cử nhân điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trẻ em, bệnh nhân có ít người lựa chọn, lại đang có nhu cầu cao. Và theo dự báo trong tương lai, nhu cầu này tiếp tục tăng mạnh.

Từ chứng chỉ đến bằng cử nhân
Những người có tính chịu đựng, lòng nhân ái sẽ phù hợp với nghề điều dưỡng. Nếu muốn học ngắn hạn, bạn có thể theo khóa học lấy chứng chỉ nghề cấp III, IV về chăm sóc bệnh nhân hoặc người cao tuổi tại các học viện đào tạo nghề của Úc. Khóa học này cung cấp kiến thức và kỹ năng cao hơn về chuyên ngành chăm sóc người cao tuổi.

Sinh viên lĩnh vực khoa học sức khỏe của University of South Australia. Ảnh: UNISA

Sinh viên lĩnh vực khoa học sức khỏe của University of South Australia. Ảnh: UNISA

Bạn được học cách sử dụng và kết hợp phương pháp phục vụ các nhu cầu chăm sóc khác nhau như sức khỏe tâm thần, lạm dụng thuốc và rượu hoặc bệnh người cao tuổi. Song song đó, bạn cũng được trang bị kiến thức pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, cách tư vấn và hỗ trợ quyền lợi của người bệnh, kiến thức dược phẩm và lập kế hoạch chăm sóc theo các yêu cầu cá nhân. Đối với khóa học này, yêu cầu nhập học là tốt nghiệp lớp 11, tiếng Anh: 5.5 IELTS. Học trong 1 năm với học phí 12.000 đô la Úc.

Đối với chương trình cử nhân, kết thúc 2 năm đầu, bạn được cấp chứng chỉ Advance Diploma và có thể bắt đầu thực tập. Kết thúc 3 năm với bằng cử nhân, bạn có thể đăng ký hành nghề điều dưỡng chính thức. Các trường đào tạo ngành này như ACU, University of New England, Flinders University, RMIT… có chương trình tập trung vào các nội dung: điều dưỡng chung (kiến thức về sử dụng thuốc và giải phẫu), chăm sóc trẻ em, chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc sản phụ và trẻ sơ sinh, điều dưỡng cho bệnh nhân, sức khỏe tâm thần và trị liệu phục hồi chức năng người tàn tật. Yêu cầu tiếng Anh IELTS 6.5. Học phí toàn khóa khoảng 56.000 – 80.000 đô la Úc.

Anh Emmanuel Lee, từ Singapore, học cử nhân điều dưỡng tại University of South Australia, đánh giá: Điều dưỡng là một ngành chuyên môn có rất nhiều tiềm năng và cơ hội trên thế giới. Chương trình trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết trong ngành với các tiện nghi nghiên cứu, phòng thực tập được trang bị đầy đủ và các hoạt động thực nghiệm. Ngoài ra, việc gặp gỡ nhiều người trong ngành cũng giúp sinh viên thu thập được kinh nghiệm như kỹ năng nghiên cứu, phân tích dữ liệu, quản lý…

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao
Vai trò của cử nhân điều dưỡng ngày càng trở nên quan trọng trong việc làm gia tăng chất lượng cuộc sống, điều mà quốc gia nào cũng hướng tới khi phát triển chính sách. Tại Mỹ, cử nhân khoa học điều dưỡng xếp thứ hai trong tốp 20 ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức lương khởi điểm 52.700 USD/năm, theo tạp chí giáo dục The Princeton Review.

Tạp chí này cũng nhận định: “Triển vọng nghề nghiệp cho các nhân viên điều dưỡng không chỉ phong phú mà còn rất đa dạng, có sẵn trong các lĩnh vực lão khoa, thần kinh, ung thư, sản khoa và nhi khoa”. Trong dự báo 10 xu thế ngành nghề năm 2012 của tạp chí Entrepreneur (Mỹ), ngành chăm sóc trẻ em và người lớn tuổi trước đã mạnh, sắp tới còn mạnh hơn bởi nhóm đối tượng khách hàng ngày càng đông.
Còn tại Úc, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi trong các năm qua tăng trưởng 102% so với mức trung bình 13% của các ngành khác. Báo cáo việc làm năm 2011 của chính phủ Úc dự báo các ngành dịch vụ chăm sóc sẽ là lĩnh vực số 1 trong giai đoạn 2015-2016. Trong đó, ngành chăm sóc người cao tuổi và bệnh nhân sẽ thu hút nhu cầu nhân lực lớn nhất tại Úc.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế chung trong việc nâng cao chăm sóc sức khỏe. Ngoài việc làm chuyên môn trong lĩnh vực này, người học còn có thể làm ở vị trí quản lý, điều hành ở những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc tự mình mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Theo: Giáo dục Online

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 1.5/5 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Chăm sóc sức khỏe - ngành thời thượng, 1.5 out of 5 based on 2 ratings

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

Cùng danh mục