Chọn đúng nghề, hiểu đúng Quy chế tuyển sinh

Nghề nghiệp là khái niệm chung để chỉ những công việc sẽ gắn bó với bản thân của mỗi người. Việc chọn sai nghề sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, thời gian, tương lai, tiền bạc của bạn.

Vì vậy, đối với các bạn thí sinh chuẩn bị tham gia Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2013 thì việc xác định chính xác nghề nghiệp phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng. Khi định hướng được một nghề đúng sở thích và khả năng các bạn sẽ thấy rõ hơn mục đích học tập, có động lực để tập trung ôn luyện, nỗ lực, phấn đấu để đạt được mục đích đã đề ra. Bên cạnh đó, sớm xác định một nghề nghiệp và còn giúp bạn vạch ra những kế hoạch trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng bổ trợ mang lại thành công trong tương lai.
Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 có nhiều thay đổi về quy chế và nhiều biến động trong chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành, vì vậy, việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho thí sinh càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

huong-nghiep-01
Với mong muốn cung cấp cho các thí sinh và các bậc phụ huynh những thông tin mới nhất, đầy đủ nhất về Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013; định hướng nghề nghiệp nhằm giúp các thí sinh lựa chọn ngành, nghề phù hợp với bản thân; “gỡ rối” những thắc mắc về một số điểm mới trong quy chế tuyển sinh năm 2013; vào lúc 9g00 sáng thứ Bảy ngày 16.03.2013, trang thông tin trực tuyến Tuvantuyensinh.vntổ chức Chương trình “Hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh 2013” với chủ đề:” Chọn đúng nghề và hiểu đúng Quy chế tuyển sinh để thành công”.

Khách mời tham dự Chương trình gồm có:
(1) PGS.TS Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ giáo dục và Đào tạo;
(2) PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM;
(3) PGS.TS Nguyễn Đình Phư – Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn;
(4) TS Nguyễn Viết Đông – Chủ nhiệm Bộ môn Giáo dục Toán học, Giảng viên Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh;
(5) ThS Nguyễn Văn Đương – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

Sau đây là phần câu hỏi của quý phụ huynh và học sinh gửi về chương trình
Em chào thầy Khôi ! Em là người khuyến tật nhẹ, em bị khuyết tật từ bé không liên quan đến thương binh, vậy khi làm hồ sơ thì cần giấy tờ gì và cách làm như thế nào? Em có được ưu tiên gì không ạ? Em cảm ơn thầy. (Hoàng Anh – Email: anhhoang…@gmail.com).
PGS.TS Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo quy định của quy chế tuyển sinh, thì các thí sinh khuyết tật đặc biệt nặng, không tự phục vụ cho sinh hoạt cá nhân hàng ngày: Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét quyết định cho vào học (không phải dự thi).
Như vậy, em là người khuyết tật nhẹ không thuộc diện ưu tiên trong tuyển sinh, vì vậy em vẫn phải dự thi bình thường như các thí sinh khác.
Thưa thầy! Em dự định thi Học viện Hành chính nhưng chưa nắm vững thông tin về trường cũng như ngành nghề đào tạo của trường, mong thầy giải đáp cho em vấn đề này. Em cảm ơn. (Lê Mai – Email: smilemai9x…@gmail.com).
PGS.TS Nguyễn Đình Phư – Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn.
Học viện hành chính đào tạo các chuyên gia về Thi hành luật pháp và Quản lý xã hội. Học viện sẽ cung cấp cán bộ cho các cấp chính quyền từ phường- xã trở lên.
Thưa thầy! Em muốn thi vào ngành Kĩ thuật công trình xây dựng nhưng không biết ngành đó có thích hợp cho nữ không? Mong thầy tư vấn giúp em. (Vũ Huệ – Email: vuhue28…@gmail.com).
PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
Thân chào em, ngành Kỹ thuật công trình xây dựng vẫn có thể thích hợp cho nữ vì trong ngành em vẫn có thể chọn cho mình các công việc phù hợp với mình.
Thưa thầy! Hiện tại em đang học lớp 12 và chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học nhưng em vẫn chưa chọn được ngành mình thật sự yêu thích. Em thích việc kinh doanh nhưng gia đình nói em không phù hợp với các nghề Kế toán, Quản trị….. Nhà em hướng em đến với ngành Kinh doanh quốc tế nhưng những thông tin về ngành này quá ít. Mong thầy có thể tư vấn thêm về những thông tin của ngành và các trường có ngành này để em có thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Em cảm ơn thầy! (Bảo Trân – Email: snow199x…@gmail.com).
Em cần định hướng lại ngành mà mình yêu thích, vì có sở thích thì mới có thể thành công sau này, hiện nay có nhiều phần mềm trắc nghiệm sở thích, em có thể làm trắc nghiệm nhiều lần để tìm ra ngành yêu thích nhất. Em yêu thích việc kinh doanh thì thi vào khối ngành kinh tế và Quản trị kinh doanh là phù hợp. Trường Đại học Kinh tế TP. HCM đào tạo đa ngành về lĩnh vực kinh tế và Quản trị kinh doanh, trường thi tuyển một điểm chung cho tất cả các ngành và chuyên ngành đào tạo, sau 3 học kỳ học các kiến thức đại cương , căn cứ kết quả học tập 3 học kỳ và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ tổ chức giới thiệu các ngành và chuyên ngành đào tạo cũng như cơ hội nghề nghiệp, sau đó sẽ cho sinh viên đăng ký xét vào ngành và chuyên ngành, lúc này các em hoàn toàn có đủ thông tin cần thiết để chọn lựa ngành phù hợp. Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến năm 2013 là 4.000 thi các khối A, A1 theo đợt 1.
ThS Nguyễn Văn Đương – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Mính đang trả lời câu hỏi của độc giả Tuvantuyensinh.vn
Trong Kỳ tuyển sinh năm nay, có sự thay đổi trong việc xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Thầy có thể giúp các bạn thí sinh hiểu rõ hơn thông tin này? (Nguyễn Hữu Hóa – Email: hoa_huu…123@yahoo.com.vn).
PGS.TS Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Nếu em không trúng tuyển vào trường đã dự thi nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điển sàn hệ cao đẳng, được trường tổ chức thi cấp cho em 3 giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi.
Em sử dụng 1 trong 3 giấy này để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.
Lưu ý là:
– Khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, em phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi sau khi đã ghi đầy đủ thông tin (không nộp bản photocopy).
– Hồ sơ đăng ký xét tuyển có thể nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp tực tiếp tại trường. Lệ phí đăng ký xét tuyển là 15.000 VNĐ/ 1 hồ sơ đăng ký xét tuyển.
– Trường hợp nếu em nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào 1 trường nào đó mà không trúng tuyển thì em có thể được rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn ( nếu em có nguyện vọng ).
– Thời hạn bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 20/08/2013 và kết thúc vào ngày 31/10/2013.

Hội đồng tư vấn của Chương trình Hướng nghiệp – Tư vấn tuyển sinh 2013 đang chăm chú trả lời câu hỏi của quý phụ và học sinh
Thưa thầy cô cho em hỏi ngành Công nghệ đa phương tiện sau khi học xong thì có thể làm những công việc gì và những trường nào có đào tạo ngành này ạ? Em xin cảm ơn Ban tư vấn. (Nguyễn Văn Nam – Email: sky.alone.04…@gmail.com).
PGS.TS Nguyễn Đình Phư – Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn.
Ngành Công nghệ đa phương tiện đào tạo các chuyuên gia về Điện tử, Viễn thông và Công nghệ truyền thông. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể làm những công việc liên quan đến truyền thông ( Bưu điện, Truyền hình, Phát thanh, Truyền dữ liệu,…). Tại các trường ĐH KH Tự nhiên, Bách Khoa, Kỹ thuật công nghệ,… đều có đào tạo ngành Điện tử- Truyền thông.
Kính chào chương trình! Con trai tôi đang học lớp 12, cháu có lực học TB, điểm thi thử ĐH của cháu đạt 13-15 điểm. Cháu học khối A1,D cháu muốn thi Công nghệ thông tin.Vậy xin hỏi chương trình với lực học của cháu thì nên thi vào trường nào thì vừa với sức học. Cảm ơn chương trình! (Nguyễn Thị Hoa – Email: Nguyenthihoa681975…@gmail.com).
PGS.TS Lê Hiếu Giang – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.
Thân chào chị Hoa, với mức điểm của cháu hiện nay, cháu có thể đạt ở mức điểm sàn và điểm chuẩn của một số trường. VD như điểm chuẩn A1 ngành CNTT của trường ĐHSPKT TPHCM là 14 điểm, như vậy chị có thể cho cháu thi vào trường ĐHSPKTTPHCM hoặc các trường có điểm chuẩn tương đương và nếu không đậu, cháu vẫn còn cơ hội để xét nguyện vọng ở các trường có điểm chuẩn thấp hơn.
Cho em hỏi, em dự định thi vào ngành Toán học Trường ĐH KHTN- TP.HCM nhưng em có linh cảm sau này em sẽ nản chí, sẽ gặp khó khăn trong quá trình học, vì ngành này yêu cầu tư duy, học khá căng thẳng, vì toàn con số toán học, nhưng hiện tại em đang học lớp 12 môn toán điểm cũng không kém 7 phết đến hơn 8 phết và cũng hơi thích học môn toán(nhưng lại sợ ngành toán học căng thẳng)… Vậy em có nên chọn ngành này không? Giữa chọn ngành Toán học ở trường này với học CNTT ở trường ĐH Cần Thơ thì ngành nào sẽ tốt cho em hơn? (Phạm Thị Thiên Thanh – Email: thienthanh9d_ct…@yahoo.com).
TS Nguyễn Viết Đông – Chủ nhiệm Bộ môn Giáo dục Toán học, Giảng viên Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.
Thiên Thanh thân mến,
Học lực môn Toán của em như vậy là tốt, em cũng thích học Toán. Vậy thì em có thể yên tâm thi vào ngành Toán của Trưòng ĐHKHTN, ĐHQG TP. HCM. Hiện nay khoa Toán của trường này có nhiều hướng cho sinh viên lựa chọn. Nếu sinh viên có năng khiếu toán và muốn trở thành các cán bộ nghiên cứu Toán thì có thể chọn các hướng thiên về toán lý thuyết ( giải tích, đại số, …) sinh viên cũng có thể chọn các hướng Toán úng dụng, toán kinh tế, tin học, nếu yêu thích nghề giáo thì sinh viên có thể chọn hướng sư phạm.
Thưa thầy! Cho em hỏi Trường ĐH Kinh tế học phí tại trường năm nay là bao nhiêu? Em xin cảm ơn. (Trương Quốc Duy – Email: quocduy_truong…@yahoo.com.vn).
ThS Nguyễn Văn Đương – Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Mính.
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM là trường công lập, học phí theo học phí của các trường công lập. Trường hiện đang đào tạo theo hệ thống tín chỉ nên học phí thu theo số tín chỉ mà em đăng ký của năm học đó, trung bình khoảng 5 triệu đồng một năm. Ngoài ra trường còn có các lớp đào tạo chất lượng cao, học phí khoảng 25 triệu đồng một năm.
Trong năm 2013, các trường khối ngành Văn hóa – nghệ thuật có thi môn năng khiếu sẽ được tổ chức thi riêng. Tuy nhiên, một số trường lại không nhận xét tuyển điểm thi môn Năng khiếu của các trường khác. Thầy có nhận xét như thế nào về việc này? (Văn Ngọc Hiếu – Email: hieu_van…@gmail.com).
PGS.TS Ngô Kim Khôi – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh năm 2013 có 10 trường khối Văn hóa nghệ thuật thi tuyển sinh riêng. Trong đó các khối N, H, S có 3 môn thi: ngữ văn và 2 môn năng khiếu.
Môn Ngữ văn các trường không tổ chức thi mà xét tuyển dựa vào kết quả học môn ngữ văn 3 năm trung học phổ thông và kết quả thi tốt nghiệp của thí sinh.
Hai môn năng khiếu còn lại, các trường tự ra đề thi, tổ chức thi và chấm thi.

Theo quy định, nếu các trường này thi riêng tuyển không đủ chỉ tiêu thì được xét tuyển các thí sinh đã dự thi cùng khối thi (N, H, S), nếu môn văn hóa ( Ngữ văn) thi theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Như vậy, chỉ những thí sinh dự thi các khối năng khiếu nếu môn văn hóa thi theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi mới được đăng ký xét tuyển vào các trường khác còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường. Ngược lại, quy chế cũng quy định thí sinh dự thi vào các trường thi tuyển sinh riêng, kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển vào trường đó.
Thưa thầy, cho em hỏi sau khi học ngành Đông phương học thì sau này ra làm được những nghề nào và làm việc ở đâu? Em cảm ơn thầy. (Nguyễn Thị Thùy Dung – Email: kemdautay_xitin…@yahoo.com).

PGS.TS Nguyễn Đình Phư – Giảng viên Đại Học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn trang Onthi.net.vn
Sau khi tốt nghiệp ngành Đông Phương học thì Sinh viên có thể công tác tại: Viện nghiên cứu các dân tộc Trung quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… ASEAN, Bộ Ngoại giao, Bộ Thương Mại, các Sở Ngoại vụ ( tại các Vụ, Ban Châu á,…) và dạy học (Văn hóa, Ngôn ngữ học) tại các Trường ĐH-CĐ.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

Cùng danh mục