Để thoát khỏi cảm giác bị ‘hành hạ’ trong việc học

Muốn thoát khỏi cảm giác bị “hành hạ” trong học tập, cách duy nhất là bản thân ta phải “hành động”.

Khi “hành” = “hành hạ”

Rất nhiều bạn luôn than thở về chuyện trường lớp của mình, luôn miệng kêu ca rằng: “Nền giáo dục nước ta” thế này thế kia, số khác thì âm thầm, bền bỉ chịu đựng. Nhưng điểm chung của họ đều là những học sinh chưa thật sự biết cách học. Họ học vì điểm số, vì sợ mình thua kém bạn bè, họ chạy liên tục từ lớp học thêm này sang lớp học thêm khác mỗi tối, trên tay họ luôn là một cuốn tập/đề cương chi chit chữ được highlight xanh đỏ để “tụng”.

hoc-duong-04

Bích Trang (lớp 11, trường THPT CVA) là một trường hợp như thế. Lịch trình mỗi ngày của cô nàng này còn căng thẳng hơn cả ca sĩ đi show. Trang học thêm cả Toán, Lý, Hóa, Anh và cả môn… Tin học ở ngoài trường (dù trong trường bạn đã được học rất đầy đủ) để “thi nghề được điểm cao hơn bạn bè”. Ngoài ra, môn Toán cô bạn học song song ở hai “lò” khác nhau cho… “chắc ăn” – theo lời tâm sự của bạn ấy.
Không chỉ tự hành hạ về thể xác, cái sự “hành” về tinh thần cũng được nhiều bạn chọn cho mình. Bạn không “chạy show”, không “học ngày học đêm” nhưng thái độ với việc học của bạn rất có thể chính là một cách hành hạ tinh thần bản thân. Vì thế, bạn chán ghét mỗi khi nghĩ đến chuyện phải đến lớp hàng ngày, bạn luôn cho rằng “những kiến thức này mai mốt ra đời mình chẳng bao giờ dùng đến” và học chỉ để đối phó, để đủ điều kiện lên lớp.

Đến lúc phải “hành động”

Muốn thoát khỏi cảm giác bị “hành hạ” trong học tập, cách duy nhất là bản thân ta phải “hành động”. Bạn hãy tự đặt ra cho mình những câu hỏi như: “Mình muốn trở thành một người như thế nào?”; “Mình học để làm gì cho bản thân?”; “Mình sẽ học cái gì, như thế nào?”

Sau khi trả lời những câu hỏi mình đã đặt ra, việc đầu tiên là bạn hãy rà soát lại quá trình học tập của mình. Xem có phải mình đang quá ôm đồm/lơ là việc học hay không, mạnh dạn cắt bỏ những lớp học thêm dư thừa và không cần thiết. Trong quá trình học, cố gắng tập trung, liên hệ các kiến thức ra thực tế đời sống để nhớ lâu hơn như “Tại sao máy ATM không được bọc bằng nhựa để khỏi bị rò điện gây chết người mà phải bọc bằng kim loại?” – kiến thức Vật lý lớp 11 sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi.

Không chỉ thay đổi về “nội lực”, yếu tố “ngoại lực” cũng cần phải được F5 để việc học hiệu quả nhất. Tìm cho mình một người bạn để học chung (nên nhắm chọn những tên mọt sách trong lớp), thay đổi không gian học tập: sắp xếp, bài trí lại chỗ học để tinh thần được thoải mái nhất. Đó chính là cuộc cách mạng dành cho bạn – thay đổi chính mình để đối diện với thế giới bên ngoài một cách tích cực nhất.
Tips thực hành ở một số môn cho bạn:

– Toán: Sau mỗi bài mới, lần lượt giải các dạng bài tập từ dễ đến khó cho nhuần nhuyễn. Hiểu tường tận các công thức cơ bản có trong đầu. Các công thức phức tạp khác không nhất thiết bạn phải nhớ vì có thể suy ra từ công thức cơ bản.

– Lý: Vận dụng kiến thức đã học vào đời sống. Thấy hiện tượng gì là có thể giải thích được ngay chứ không phải ấm ức kiểu “Cái này có nghe qua nhưng quên mất là nó như thế nào rồi”.

– Hóa: Ghi nhớ bản chất của từng loại phản ứng sau đó có thể tự viết được các phương trình cùng dạng của các chất mới học. Vận dụng vào đọc thành phần của lon nước ngọt bạn đang uống và hiểu được tối thiểu 50%.

– Anh văn: Có khả năng đọc – hiểu các bài đọc cơ bản trong sách giáo khoa rồi đến các văn bản khó theo từng mức độ, nói chuyện gãy gọn, tự nhiên. Ngữ pháp cơ bản bạn cũng cần ghi nhớ đấy.

– Sinh, Địa, Sử: Học thuộc nhưng không phải kiểu có chữ nào nhét vào đầu chữ ấy, hãy học những ý chính và diễn đạt nó một cách ngắn gọn. Trong lúc học có liên tưởng các hình ảnh liên quan.

Theo: Kenh14

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Để thoát khỏi cảm giác bị 'hành hạ' trong việc học, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

Cùng danh mục