Thủ khoa ĐH Ngoại thương xuất thần từ nhỏ

Mẹ của Nguyễn Huy Quốc, thủ khoa ĐH Ngoại thương cơ sở 2 kể, Từ năm 4 tuổi, Quốc có thể đọc rành mạch chữ, biết làm toán, biết xài máy vi tính.

Hay tin cậu con trai thứ 2, Nguyễn Huy Quốc (18 tuổi, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh) đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương cơ sở 2, với điểm số 29 cả gia đình cô Nguyễn Thị Tuyết đều vui nhưng không quá bất ngờ. Bởi khi Quốc thi xong, về tính toán điểm số đã khẳng định chắc chắn được 28,5 điểm

“Trường đó nhiều người giỏi nên chỉ nghĩ nó đậu là vui rồi, nhưng cháu đậu thủ khoa càng làm gia đình thêm phấn khích. Cô rất tự hào với hàng xóm khi có người con khiêm tốn, lễ phép, hiền lành và học giỏi như Quốc”, cô Tuyết chia sẻ.

guong-sang-04

Theo cô Tuyết, từ hồi 4 tuổi Quốc đã bộc lộ khả năng đọc, viết, làm Toán vượt trội so với những đứa trẻ đồng trang lứa. Trong lớp mẫu giáo, cậy bé Quốc khiến cô giáo bất ngờ vì học một hiểu mười. Mới chỉ học bảng chữ cái, Quốc có thể đọc được cả một đoạn văn. Theo mẹ đi ngoài đường, thấy bảng quảng cáo nào Quốc cũng đọc vanh vách. Quốc cũng làm được các phép toán cơ bản đến hàng chục.

Cô Lê Thị Tuyết kể thêm: “Có một lần, người bác mang đến cái máy tinh bày cho cháu cách sử dụng bàn phím, mới chỉ làm quen nhưng Quốc có thể gõ chính xác, dễ dàng nhiều từ”.

Quyết theo nghiệp gia đình

Cả gia đình Quốc từ đều làm nghề buôn bán từ hơn 20 năm. Hiện nhà Quốc đang là đại lý nước giải khát. Công việc của gia đình ảnh hướng nhiều đến quyết định chọn vào ngành Kinh tế đối ngoại, ĐH Ngoại thương cơ sở 2 của Quốc. “Cha mẹ nói em học y dược, em cũng thi khối B vào ĐH Y dược Huế nhưng dù có đậu em cũng học Ngoại thương. Em muốn trở thành nhà kinh tế giỏi sau này”, Quốc nói.

Đã có nhiều anh chị trong trường THPT chuyên Hà Tĩnh của Quốc học Ngoại thương và rất giỏi. Trường đào tạo tốt, môi trường ở TP.HCM năng động, thuận tiện trong việc học và làm kinh tế. Đó là những lý do khác thúc đẩy Quốc “Nam tiến” học tập bên cạnh ảnh hưởng từ nghề nghiệp gia đình.

Chàng thủ khoa cho biết thêm: “Do ngày nào bố em cũng xem tin về kinh tế, tài chính nên em hay xem theo từ hồi lớp 10. Em xem và thấy thích thú với mảng kinh tế, tài chính. Bên cạnh đó, em cũng rất hâm mộ doanh nhân Steve Job. Em tìm hiểu kỹ về cuộc đời Steve Job, thấy thú vị. Đó cũng là lý do em chọn theo kinh tế”.

guong-sang-03

Quốc là học sinh chuyên Toán, ba năm cấp 3 là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán. Nhưng các môn khác Quốc đều học giỏi đều, suốt 12 năm liền là học sinh giỏi. Chàng trai đất Hà Tĩnh cười: “Em học chuyên Toán nhưng cũng thích Văn lắm, hay đọc thơ, truyện. Điểm trung bình Văn toàn trên 8. Có lẽ em yếu nhất chắc là môn giáo dục công dân”.

Chàng lớp phó văn thể mỹ hài hước, nghiện mì tôm

Trong hai năm lớp 11, 12 Quốc đều được thầy cô, bạn bè tín nhiệm cho vai trò lớp phó văn thể mỹ. Bạn Nguyễn Mậu Thành, cùng lớp với Quốc cho biết: “Quốc có tính hài hước, có thể xem là “cây hài” của lớp vì hay chọc cho bạn bè cười. Quốc tính toán, tổ chức tốt nên các chương trình, phong trào của trường, lớp đều được Quốc lên kế hoạch rành mạch, sáng tạo và rất có trách nhiệm. Vì thế, lớp luôn tín nhiệm Quốc ở vai trò lớp phó văn, thể mỹ”.

Trong lớp, không chỉ học giỏi, làm thủ lĩnh tốt mà Quốc còn biết quan tâm tới thầy cô, bạn bè như tổ chức sinh nhật cho thầy cô, giúp đỡ bạn khi khó khăn.

Mậu Thành kể: “Có lần tan học, xem đạp em bị nổ lốp thế là Quốc chở em từ trường chạy hơn 7 km về nhà, trong khi nhà bạn ấy chỉ cách trường có 1 km. Hôm sau, Quốc lại chở em về nhà bạn ấy lấy xe, sau khi xe đã được Quốc bỏ tiền ra sửa xong”.
Gia đình buôn bán, cũng đủ trang trải cuộc sống nhưng Quốc rất biết tiết kiệm, Không xin tiền tiêu vặt, đòi hỏi nhiều thứ. Sáng nào Quốc cũng dậy sớm nhất nhà, tự nấu mì tôm với rau, trứng ăn sáng rồi đạp xe đi học.

Chàng thủ khoa chia sẻ: “Mẹ cũng hay cho tiền nói em đi ăn phở nhưng em không thích. Từ lớp 10, phải đi học sớm nên em hay ăn mì tôm, hầu ngày nào cũng ăn rồi thành nghiện, nên mấy năm nay ăn mì tôm thường xuyên nhưng em không thấy ngán.

Thời gian rảnh, Quốc phụ giúp mẹ việc buôn bán, trông em, mở máy tính chơi game, đọc báo nhưng chỉ đúng một tiếng rồi tắt máy để dành thời gian học. Quốc không đi học thêm, sau giờ học ở trường, tự học ở nhà 3–4 tiếng”.

Sau khi thi xong đại học, về quê một thời gian rồi Quốc vào lại TP.HCM để học Anh văn. “Em học tiếng Anh để thi vào lớp chọn trường Ngoại thương. Sắp tới, em sẽ cố trau dồi khả năng tiếng Anh hơn để không thua các bạn mới và để đi du học Anh, ngành kinh tế nếu em xin được học bổng”, Quốc chia sẻ.

Theo: Kenh14

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

Cùng danh mục