Để trở thành thủ khoa trường Dược và Học viện Ngân hàng

 

Trò chuyện với Bảo Ngân thật lý thú bởi em rất vui vẻ và say sưa nói tốt về bạn bè của mình. Còn bản thân em? - tôi hỏi. Em có gì đâu mà kể. Hai danh hiệu thủ khoa đối với em cũng bất ngờ lắm - Ngân cho biết vậy.

Cô bé từng đạt giải tiến sĩ Lương Thế Vinh này đă từng là học sinh đạt giải nhất môn Văn toàn quốc (lớp 5) và giải nhất môn Anh cấp thành phố (lớp 9), Ngân cũng không ngờ mình lại rẽ sang các môn khoa học tự nhiên.

Học rất giỏi các môn Toán, Hóa lại yêu thích môn Sinh nên Bảo Ngân không ngần ngại ghi danh thi vào Ðại học Y Dược. Ðược làm một bác sĩ là mơ ước của em cũng như hoài bão của mẹ... - Ngân nói. Mẹ Ngân yêu thích ngành y nhưng điều kiện học hành không cho phép thực hiện sở thích ấy, khi biết con mình thi vào trường Y, bà luôn động viên và khuyến khích Ngân hãy cố gắng hết mình chỉ bời lý do thi vào trường Y đã khó, nếu muốn học thật giỏi càng khó hơn.

Bảo Ngân luôn xem trọng phần lý thuyết mà thầy cô truyền đạt. Nắm vững lý thuyết thì có thể mở nhiều bài tập từ dễ đến khó. Thầy cho bài tập về nhà là Ngân làm ngay vì theo Ngân nó vừa củng cố phần lý thuyết mới học vừa nắm kỹ hơn phương pháp giải thầy mới dạy.

Một phần nữa là Ngân luôn tìm đọc thêm sách tham khảo đọc để biết chứ không chú trọng quá nhiều. Tự tin vào ngành học mình yêu thích nhưng bên cạnh đó Ngân cũng thử sức mình ở ngành học khác và kết quả là Ngân đoạt luôn danh hiệu thủ khoa ở hai trường khác nhau.

Em thi vào Học viện Ngân hàng chủ yếu vui thôi. Bởi hai môn Toán, Hóa em ôn nhiều còn môn Lý thì chỉ ôn qua loa, kiến thức chủ yếu đã học từ hồi ôn thi tốt nghiệp Bảo Ngân cho biết.

Khi vào phòng thi, Bảo Ngân chọn bài dễ làm trước - vì như vậy giúp mlnh an tâm và tự tin thêm - Bảo Ngân nói. Thường những bài thi học kỳ, tốt nghiệp và kế cả thi- đại học vừa qua, Bảo Ngân luôn có cách làm bài riêng: những bài nào làm rồi đánh dấu vào giấy nháp đề không lẫn lộn, bài nào chưa làm ghi chú bên cạnh để khỏi quên...

Làm bài từ từ không vội vã cũng là một tính cách của Ngân. Tới đây, Bảo Ngân sẽ theo học ngành bác sĩ đa khoa theo mơ ước của mình và sở thích thời trẻ của mẹ.

* Nguyễn Ngọc Trọng nguyên học sinh trường THCS chuyên Nguyễn An Khương (Hóc Môn), thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THCS năm học 2001 – 2002.

Khác với dáng vẻ cao to, Trọng hiền như cục đất - nhận xét của nhiều giáo viên trường THCS chuyên Nguyễn An Khương (Hóc Môn) về cậu học trò Nguyễn Ngọc Trọng - nguyên học sinh lớp 9A1. Trọng có phần lúng túng và ngượng ngùng khi lên nhận phần thưởng cho danh hiệu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THCS năm học 2001 - 2002 của thành phố (Trọng là một trong ba thủ khoa của thành phố) nhân ngày khai giảng năm học mới.

Khi được nhiều người hỏi về thành tích học tập cũng như phương pháp học của mình, Ngọc Trọng càng lúng túng hơn, hồi lâu ngập ngừng, nói: Em không có cách học gọi là “bí quyết” nào cả, chỉ đơn giản học theo suy nghĩ của bản thân và theo những lời dặn dò của thầy cô. Nói đến đây rồi em im bặt.

Ở nhà buôn bán tạp hóa, cha mẹ bận suốt ngày nên không giúp gì nhiều cho chuyên học hành của Trọng mà thường động viên, khuyên bảo. Việc học hành đều do Trọng quyết định - lúc nào học, lúc nào chơi...Mà có muốn đi chơi cũng không có chỗ đi chỉ quanh quẩn trong thị trấn rồi cũng về nhà và... cầm tập vở lên thôi - Trọng nói vui.

Trong cách học cũng đơn giản như tính cách của Trọng. Khi ngồi học trong lớp Trọng nghe kỹ lý thuyết thầy cô dạy. Những công thức, bài toán mẫu được Trọng ghi chép cẩn thận, luôn gạch dưới bằng mực đỏ những phần quan trọng mà thầy cô nhấn mạnh.

Về nhà em dành hẳn hai giờ học ngay những bài vừa học ở lớp, làm bài tập trong sách giáo khoa. Thời gian còn lại, Trọng vừa giúp việc nhà cho mẹ vừa tranh thủ đọc thêm sách. Buổi tối dành riêng cho sự chuẩn bị bài học ngày hôm sau, rồi giải bài tập thầy cô cho thêm về nhà...

Với cách học như vậy, 9 năm qua Trọng luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi; năm nào cũng nằm trong ba hạng đầu lớp. Trong các môn học, Trọng không phân biệt đối xử với môn học nào mà luôn xem trọng tất cả và học đều như nhau. Nhưng Trọng nói môn Toán em thích nhất nên được ưu tiên hơn. Chính vì vậy Trọng luôn đạt nhiều thứ hạng cao trong các cuộc thi Toán mà năm học qua là giải 1 môn Toán cấp thành phố Trọng đem về cho trường. Trong kỳ thi tốt nghiệp THCS vừa qua, Trọng đoạt danh hiệu thủ khoa với số điểm rất cao: 39,5đ (Toán 10đ, Văn 9,5đ, Anh 10đ, Lý 10đ).

Làm thế nào em thi được điểm cao như vậy? Trong học tập cần sự tự tin. Phải luôn nghĩ những gì người ta làm được thi mình phải làm được. Ngoài ra cũng cần sự kiên nhẫn và cần cù mới giải quyết được những khó khăn khi gặp phải... - Trọng bảo vậy.

Thú giải trí của Trọng là đọc báo Toán học và tuổi trẻ vì nội dung chứa đựng nhiều vấn đề bổ ích, học hỏi được nhiều phương pháp giải toán....

                                                                                                      Theo Giáo dục và Sáng tạo


Các tin khác
 Để trở thành thủ khoa trường Dược và Học viện Ngân hàng  (19/03/04)
 "Trạng nguyên" dệt chiếu  (01/09/03)
 4 thành viên tuyển Olympic Tin học Việt Nam đều đạt huy chương  (25/08/03)
 Huy chương vàng Olympic cho niềm đam mê toán học  (24/07/03)
 Cậu học trò cá biệt với tấm Huy chương vàng Vật lý khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2003  (06/05/03)
 Những giám đốc sinh viên  (28/04/03)
 Huỳnh Quang Thuận: Con đường đến với hệ điều hành Linux  (24/04/03)
 Một tấm gương vượt khó  (24/02/03)
  Phạm Hồng Việt, Huy chương bạc toán quốc tế  (24/02/03)
 Mài sắt nên kim  (10/01/03)
1 2
Sản phẩm được hợp tác giữa VASC & TMC, liên hệ: e-School Webmaster.
99 Trieu Viet Vuong - 59 Thai Ha, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636