GƯƠNG SÁNG - Gương mặt thủ khoa 2002: Lại thêm một ngôi trường có 9 thủ khoa

Từ trái sang, trên xuống:Xuân Nam, Thanh Hà, Tuyết Mai,Kim Bằng, Hương Thu,Ðăng Khương, Minh Triết,Long Quân

Trần Hương Thu - thủ khoa 2 ngành, thủ khoa trường ÐH Cần Thơ

Có lẽ do ba là bác sĩ, mẹ là dược sĩ nên từ nhỏ Hương Thu đã ước mơ sẽ làm việc cùng ngành với ba mẹ. Năm lớp 8 bắt đầu làm quen với môn Hóa, những giờ thực hành luôn làm cho Thu say mê. Thu thích được pha chế các dung dịch, thích tìm hiểu các tính chất kỳ lạ đó. Suốt những năm học lớp chuyên Hóa THPT đã giúp Thu phần nào hiểu được các tính năng của các hóa chất. Chính vì vậy mà Hương Thu đã đoạt giải D Hóa học Hoàng gia Úc (giải HD cao nhất, kế đến là D và C), giải 3 Hóa cấp tỉnh, giải khuyến khích quốc gia...Với quyết tâm "Muốn được bào chế một loại thuốc đặc trị bệnh cho người Việt Nam, rẻ hơn so với thuốc ngoại " nên Hương Thu đã đăng ký thi vào ngành Dược (ngành mới mở trong năm học này) và đã đoạt thủ khoa với 35 điểm.

Trần Hương Thu-thủ khoa Trường ÐH Cần Thơ

Ðồng thời Thu còn thi khối A ngành Công nghệ thực phẩm và cũng giành luôn danh hiệu thủ khoa với 30 điểm. Hương Thu cho biết: "Em học chỉ cần nắm vững phần cơ bản và làm bài tập thật nhiều, nhất là những công thức, cấu tạo hóa học phải làm cho thật nhuyễn". Vừa là thủ khoa 2 ngành, Hương Thu còn là thủ khoa Trường ÐH Cần Thơ. Vị chi, cô gái này có đến 3 danh hiệu thủ khoa !

Các thủ khoa: "Học là học mà chơi là chơi !"

Trương Xuân Nam, lớp phó học tập 12A4 rất "chịu chơi" khi được tuyển thẳng ngành Công nghệ hóa của Trường ÐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Nam lại không thích ngồi nhà khi thấy các bạn đi thi ÐH chỉ vì "Em thường nghe nói nhiều người được tuyển thẳng nhưng khi vào học lại thua nhũng người thi tuyển". Nam đỗ thủ khoa với 29,5 điểm ngành Công nghệ hóa của Trường ÐH Cần Thơ. Năm học lớp 11 thi vượt cấp Nam đã đoạt giải 2 Hóa quốc gia, đã đủ tiêu chuẩn tuyển thẳng; năm lớp 12 Nam đoạt tiếp giải 3 Hóa quốc gia, tinh thần lại được "củng cố" hơn. Ngoài ra Nam còn đoạt 2 huy chương vàng môn Hóa kỳ thi Olympic 30.4, giải D Hóa học Hoàng gia Úc....

Thủ khoa ngành Nông học là Nguyễn Hữu Thanh Hà (lớp 12A4) với 30 điểm và đậu ngành Kinh tế đối ngoại của khoa Kinh tế - ÐH Quốc gia TP.HCM. Thanh Hà cho biết, học ở lớp là chính, về nhà chỉ đọc sách nâng cao và làm bài tập là đủ. Và "Tụi em luôn nghe lời cô "Học không bảo thủ", nghĩa là đồng ý bài làm sẽ có nhiều cách, nhưng phải chọn cách nào ngắn và hay và luôn học hỏi cách giải mới. Chính vì vậy mà các bạn đã học rất tốt vì trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Cùng "gia đình 12A4" còn có Ðặng Thị Tuyết Mai - thủ khoa ngành Cử nhân Hóa với 32 điểm và cùng lúc đậu ngành Nông học. Thành viên thứ năm của 12A4 là Nguyễn Ðăng Khương thủ khoa ngành Công nghệ sinh học với 30,5 điểm, cùng đậu ngành Quản lý đất đai.

Sang lớp 12A3, Nguyễn Kim Bằng nổi bật hơn cả khi tự tin chỉ thi một ngành duy nhất: Tin học và đỗ thủ khoa với 32,5 điểm. Ðoạt huy chương bạc môn Lý kỳ thi học sinh giỏi ÐBSCL, giải 2 Lý cấp tỉnh, khuyến khích quốc gia nhưng Bằng lại thích học Toán nhất. Còn anh chàng điển trai với cặp kính cận "do chơi điện tử nhiều là. Ðặng Minh Triết - thủ khoa ngành Sư phạm Lý - Tin (30 điểm) và cùng đậu ngành Môi trường. Học giỏi Lý, huy chương đồng học sinh giỏi ÐBSCL, huy chương đồng Olympic 30.4...; đồng thời cũng giỏi cả Tin với giải khuyến khích Tin học trẻ không chuyên toàn quốc; thích ngành Sư phạm để chỉ dẫn đàn em đi sau... là thành tích của "thầy giáo trẻ" Minh Triết: Khá giống Minh Triết, Huỳnh Long Quân (lớp 12A1) - thủ khoa ngành Y với 31,5 điểm và đậu ngành Tin học cũng "Thích học khi nào thì học, không gò ép ". Ba mẹ đều là bác sĩ nên Quân có nhiều thuận lợi, Quân cho biết: "Có lẽ em sẽ đeo đuổi chuyên ngành Tim mạch, đó cũng là mong muốn của ba mẹ.

8 gương mặt thủ khoa đã làm rạng rỡ Trường PTTH chuyên Lý Tự Trọng. Một niềm vui không chỉ riêng trường mà cho cả ngành giáo dục tỉnh Cần Thơ nói chung.


 
Các bài viết khác:
GƯƠNG SÁNG - Học trò nghèo đỗ thủ khoa
GƯƠNG SÁNG - Chàng sinh viên hai lần tham gia diễn đàn quốc tế
GƯƠNG SÁNG - ĐÔI BẠN VÀNG LÀM RẠNG DANH ĐẤT NƯỚC
GƯƠNG SÁNG - Trần Vĩnh Hưng Chàng trai đoạt Huy chương bạc môn Toán châu Á-Thái Bình Dương: "Học Toán: Ðâu chỉ nhờ năng khiếu!"
GƯƠNG SÁNG : Nguyễn Xuân Trường - Cậu học sinh mê toán
Nguyễn Ngọc Huy
1
 

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636