GƯƠNG SÁNG - ĐÔI BẠN VÀNG LÀM RẠNG DANH ĐẤT NƯỚC

Hai em đạt điểm cao nhất đoàn học sinh Việt Nam đi thi toán quốc tế đạt 35/42 điểm. Minh có thân hình thật nhỏ nhắn nhìn như là học sinh lớp 10, lớp 11. Với Minh kết quả đạt được năm nay làm tăng thêm bề dày thành tích của em, bởi Minh đã “ẵm” hai huy chương vàng trong 2 năm dự thi toán quốc tế (năm ngoái ở Mỹ khi đang học lớp 11). Sinh ra và lớn lên trong “lò” toán, cả bố mẹ Minh đều là giáo viên dạy toán của trường ĐH Hàng Hải (Hải Phòng). Ngay từ bé niềm say mê toán học đã truyền đến Minh. Nhưng Minh không phải lúc nào cũng cặm cụi với những con số. Minh có thời khoá biểu khoa học, dành thời gian cho các môn thể thao như đá cầu, trượt patanh, đọc truyện, nghe kể chuyện đêm khuya… Minh tâm sự: “Những kết quả này là công lao dạy dỗ của bố mẹ. Trong mọi công việc, em không bao giờ đặt ra định mức đạt được mà chỉ làm hết mình”. Còn bố Minh thì nói: “Chúng tôi thực sự hạnh phúc, với Minh tôi thường nói: những thành tích mình đạt được trong thi cử, hãy coi đó là những kỷ niệm đẹp trong thời học sinh. Mình phải biết định hướng mai sau mình làm gì”. Năm nay, Minh đã vượt qua chính mình, dành thêm 2 điểm nữa thừa 6 điểm so với tiêu chuẩn nhận huy chương vàng toán quốc tế.

Khác với Minh, Phạm Gia Vĩnh Anh sinh ra trong một gia đình mẹ làm giáo viên dạy toán THCS, còn bố là công nhân, vì thế bố mẹ không giúp được gì cho Vĩnh Anh trong việc luyện toán, chỉ tạo cho em điều kiện học tập. Vĩnh Anh học toán từ thầy và bạn của mình. Với ý chí và nghị lực cao, em thi đỗ vào trường chuyên Sư phạm. Thuê nhà ở một mình, bố mẹ lại không có điều kiện lên thường xuyên để động viên em học tập. Em chỉ có giải nhì toán quốc gia làm “vốn”. Nhưng, ở những lần thi tuyển, em đã được các thầy đánh giá cao về khả năng toán học. Vĩnh Anh cũng như Minh không phải là “con mọt sách”. Trong lớp Vĩnh Anh luôn đi đầu trong các phong trào, lại là cây văn nghệ của lớp. Được biết em học rất đồng đều các môn, chữ đẹp, đặc biệt Vĩnh Anh rất giỏi về môn văn. Khi hỏi về nguyện vọng của mình em tâm sự: “Em chỉ muốn tiếp tục nghiên cứu toán học và truyền đạt những kiến thức lại cho các em lớp sau”.
Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Hoà - trưởng đoàn dự thi của Việt Nam vui mừng kể rằng: “Bạn bè quốc tế gọi Việt Nam ta là cường quốc toán học. Năm nay tổng số điểm của Việt Nam chỉ kém Bungari 1 điểm. Nếu tính huy chương vàng của Việt Nam trong các kỳ thi quốc tế thì có thể sánh “ngang ngửa” với cường quốc như Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc…Năm nay kết quả học sinh giỏi toán quốc tế của đoàn Việt Nam vượt lên nước chủ nhà, vì vậy các bạn học sinh Anh rất nể phục các bạn Việt Nam. Các bạn nhìn hình dáng Việt Nam quá bé nhỏ so với học sinh Anh quốc và thán phục Việt Nam “bé hạt tiêu”. Chúng ta tự hào, các em đã mang những chiếc huy chương vàng trí tuệ làm rạng danh đất nước.

 
Các bài viết khác:
GƯƠNG SÁNG - Gương mặt thủ khoa 2002: Lại thêm một ngôi trường có 9 thủ khoa
GƯƠNG SÁNG - Chàng sinh viên hai lần tham gia diễn đàn quốc tế
GƯƠNG SÁNG - Trần Vĩnh Hưng Chàng trai đoạt Huy chương bạc môn Toán châu Á-Thái Bình Dương: "Học Toán: Ðâu chỉ nhờ năng khiếu!"
GƯƠNG SÁNG : Nguyễn Xuân Trường - Cậu học sinh mê toán
Nguyễn Ngọc Huy
1
 

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636