Tobicom & pho-L
  | Trang chủ | Lớp học trực tuyến | Thư viện kiến thức | Tư vấn hướng nghiệp | Câu lạc bộ | Chuyên gia tư vấn |
Giới thiệu dịch vụ
Thông tin cần biết
Thông tin trường học
Cùng góp ý
Hướng dẫn sử dụng
Hỗ trợ trực tuyến
Danh sách đại lý Educard
   
   
   
   
   
   
   

Các hội đồng tuyển sinh ĐH, CĐ vẫn lúng túng với bài toán CNTT

Khi phần mềm mã hóa bảo mật đề đã được xây dựng, chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) các trường đã được tập huấn giải mã, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Lạt vẫn đề nghị Bộ GD-ĐT chuyển thêm cho các trường 1 tờ đề giấy cùng đĩa mềm ghi đề (đã cài khóa bảo mật) phòng trường hợp không thể giải mã. Mới đây, nhiều trường truyền dữ liệu đăng ký dự thi về Bộ vất vả và chậm đến nỗi Bộ trưởng đành nghe báo cáo qua... điện thoại. 

Tại Hội nghị Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ (ngày 1/6, tại Hà Nội), hầu hết các trường đều lo lắng trước khả năng không đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-ĐT về thời hạn truyền các dữ liệu tuyển sinh. Theo yêu cầu của Bộ, các trường sau khi loại bỏ số thí sinh vắng thi có trách nhiệm truyền về Bộ file dữ liệu thí sinh thực thi khoảng 1 tuần sau mỗi đợt thi (trước ngày 12/7 với khối A và trước 18/7 với khối B, C, D). 

Đối với các file dữ liệu điểm các thí sinh trượt nguyện vọng (NV) 1 (những em cần được xét các NV2, 3), sẽ truyền về Bộ (phục vụ việc thẩm định, thanh tra sau này) và tất cả các trường trước ngày 15/8 để giúp nhau ''nhặt'' điểm, tuyển nốt 20% chỉ tiêu còn lại theo NV2, 3 và công bố kết quả trước ngày 31/8. Điều đáng lưu ý là file dữ liệu này có đến 24 cột (ban tuyển sinh, tỉnh, các loại đối tượng ưu tiên; khối, ngành, trường theo cả 3 nguyện vọng...); trong khi các trường ĐH, CĐ chỉ có tối đa nửa tháng để định điểm xét tuyển theo NV2, 3, thống kê danh sách thí sinh trúng tuyển các NV này để truyền dữ liệu về các trường các em đã dự thi.

Theo ý kiến của ông Đinh Văn Nghiệp - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Xây dựng, đây là quy định không phù hợp thực tiễn và thiếu tính khả thi. Nếu thực hiện xét tuyển NV2, 3 đồng loạt trên mạng theo yêu cầu của Bộ, các trường ĐH, CĐ mặc nhiên tự xét tuyển NV2, 3 không trên cơ sở NV của thí sinh bởi các em chỉ có thể nộp hồ sơ xin xét tuyển sau ngày 31/8 - thời điểm các trường gửi giấy báo kết quả thi. Trường hợp tôn trọng quyền chọn lựa của các em, các trường lại không đảm bảo tiến độ truyền dữ liệu theo quy định. Với 10 ngày ngắn ngủi (từ lúc gửi giấy báo kết quả thi, chờ giấy này đi vòng vèo về các Sở GD-ĐT, đến tay thí sinh cho đến ngày 10/9 - hạn cuối nộp đơn xin xét tuyển), các trường không thể thu thập đủ thông tin để nhập dữ liệu truyền về Bộ. Để giải quyết bài toán về thời gian, ông Nghiệp đề nghị không giữ bí mật kết quả thi và điểm tuyển NV1 như đã quy định (dữ liệu này có thể nhập xong trước ngày 14/8) nhằm kéo dài thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, 3 của thí sinh.

Cần nhất niềm tin

Theo TS. Quách Tuấn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT), để hoàn thành nhiệm vụ kỳ tuyển sinh 2002, các hội đồng tuyển sinh không chỉ cần sự ủng hộ về thời gian. Với đội ngũ chuyên viên tuyển sinh hạn chế về chuyên môn máy tính, nhiều hội đồng tuyển sinh cần được tham gia những cuộc diễn tập tuyển sinh thực sự trên mạng, đặc biệt là khâu giải mã đề thi. TS. Ngọc cho biết, trong tuần tới Trung tâm Công nghệ thông tin sẽ cùng các hội đồng tuyển sinh thực hiện một cuộc diễn tập truyền dữ liệu và giải mã đề trên mạng nhằm mục đích giải đáp mọi thắc mắc và luyện thuần thục các thao tác cơ bản phục vụ việc truyền số liệu và giải mã đề thi.

Tuy nhiên, một cuộc diễn tập trên mạng vẫn chưa phải là giải pháp duy nhất cần thực hiện. TS. Quách Tuấn Ngọc cho biết, đến thời điểm này, dù đã nhận được lệnh khẩn của Ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD-ĐT), một số trường vẫn chưa mở địa chỉ e-mail dù đây là phương tiện liên hệ công tác gần như duy nhất của các trường với nhau và giữa các trường với Bộ suốt kỳ tuyển sinh; cước phí sử dụng 1 hộp thư lại không quá 30.000 đồng/tháng.

Thế nên, động tác đầu tiên các hội đồng tuyển sinh cần tiến hành, theo ông Ngọc, là xây dựng niềm tin và tư duy mới để đánh giá đúng mức tác dụng, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kỳ tuyển sinh đặc biệt này.

VASC Orient

Các tin tức khác
  1. TP.HCM: Khởi động mùa… ''chạy trường''
  2. Tuyển sinh THCN 2002: Lượng tăng, chất có tăng?
  3. TP.HCM: ''Căng thẳng'' chỗ trọ mùa thi
  4. Được phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT nếu điểm thi thấp hơn điểm trung bình cả năm 2 điểm
  5. Sao in đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Trách nhiệm ''đá đè''
  6. Hà Nội: Phát hiện hơn 40 trường hợp thi hộ tại một hội đồng thi
  7. Đề thi tốt nghiệp THPT 2002 chỉ dành cho thí sinh ''học hiểu''
  8. Công bố kết quả tuyển thẳng ĐH 2002 trước 30/6
  9. Sẽ kiểm tra các cơ sở luyện thi ở TP.HCM
  10. Ngày đầu tiên thi tốt nghiệp THPT: Một số điểm thi lộn xộn

Xem tiếp: 1 2 3 4 5 6 7 8 9


 Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
 99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636