Chất lượng bài thi ĐH quá kém

Lần đầu tiên Bộ GD&ĐT thống kê kết quả thi ĐH, CĐ toàn quốc. Tuy nhiên những con số lại khiến nhiều người giật mình vì tổng điểm thi bình quân của thí sinh trên cả nước chỉ là 8,3/30 điểm và hơn nửa triệu thí sinh (chiếm 67,5% số dự thi) có điểm ba bài thi đạt 0-10/30 điểm.

Theo Trung tâm Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT), trong tổng số hơn 832.000 thí sinh dự thi, điểm bình quân trên toàn quốc là 8,3/30 điểm, có ba thí sinh đạt 29,5 điểm thi ba môn, có 125 thí sinh đạt tổng cổng 0 điểm 3 môn, hơn 8.400 thí sinh đạt 0,5 điểm. Nếu lấy từ trên xuống dưới điểm chuẩn trung bình năm nay sẽ là 13 điểm. Nếu lấy điểm sàn là 10 điểm thì tổng số thí sinh trúng tuyển là gần 227.000.

Giám đốc Trung tâm Quách Tuấn Ngọc cho biết, Hà Nội là nơi có chất lượng điểm thi cao nhất trên toàn quốc, với điểm thi trung bình là 11,7 điểm.

Giáo sư Hoàng Tuỵ thì cho rằng những con số trên đã phản ảnh rõ hậu quả của việc học tủ, bài mẫu, luyện thi, dùng phao. Nhiều thí sinh không đủ sức vẫn cứ thi vì xã hội có quá nhiều tiêu cực, nhiều em hy vọng vào may rủi, có thể quay cóp được, đây cũng là hệ quả việc tổ chức thi tuyển không nghiêm túc. Như vụ ĐH Thương Mại nếu ở các nước đã phải ra tòa, quay cóp thì năm năm liền cấm không được thi... Ông nói: "Bài thi ĐH ở trình độ cao thì khác, đề thi năm nay hoàn toàn ở trình độ phổ thông. Cách chúng ta dạy học sinh hiện nay là học thêm quá nhiều, không có thời gian suy nghĩ thêm, học theo tủ, rồi luyện thi... làm cho u mê, đề thi ngoài một chút là vấp ngay..."

Theo đánh giá chung năm nay đề thi ĐH không quá khó, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản một cách toàn diện. Nhưng cách ra đề mới mẻ này làm cho nhiều thí sinh trật tủ, không kịp xoay xở. Điểm bình quân của thí sinh quá thấp dưới mức trung bình. Chỉ có gần 15% thí sinh dự thi trúng tuyển.

Ông Nguyễn Thiện Minh (hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, TPHCM) nhận định đã từ lâu các trường chỉ quen dạy cho học sinh chương trình lớp 12 đủ để tốt nghiệp là coi như xong, phần còn lại giao phó cho những trung tâm luyện thi. Học sinh cũng có thói quen học qua loa ở phổ thông, mọi công sức dồn hết vào việc luyện thi đại học và chỉ nắm được kiến thức một cách nửa vời. Các trường THPT phải đổi mới phương pháp dạy học để truyền đạt cho học sinh của mình những kiến thức cơ bản và cần thiết, không chỉ để thi tốt nghiệp THPT mà cả thi đại học.

Giám đốc Trung tâm tư vấn giáo dục - hướng nghiệp - việc làm, ĐH Sư phạm TP HCM Trần Thu Mai khẳng định: "Nếu cứ theo đà này, cách giải quyết duy nhất là cả giáo viên và học sinh đều phải thay đổi phương pháp dạy và học. Giáo viên không thể dạy tủ, dạy theo kiểu luyện gà chọi; học sinh cũng không thể học vẹt, học theo kiểu cầu may mà phải dạy và học thật sự".

Theo Tuổi Trẻ

 
Các tin tức khác:
    Kết thúc mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2002
    7 trường công bố kết quả xét tuyển nguyện vọng bổ sung
    Mới có 23 trường báo cáo kết quả xét tuyển bổ sung
    Thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1,2,3 nhưng vẫn trúng tuyển nguyện vọng bổ sung sẽ bị đuổi học
    Một số trường ĐH dân lập công bố kết quả xét tuyển NV4
    Cơ chế xét tuyển còn nhiều bất cập đối với thí sinh
    Thêm 6 trường ĐH, CĐ được xét tuyển nguyện vọng bổ sung
    Thêm 4 trường được xét tuyển bổ sung
    Hôm nay, 43 trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung NV4
    Tuyển sinh năm 2002: Xét tuyển bổ sung hơn 11.000 chỉ tiêu
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...
 

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636