Du học tự túc tại Pháp  

Theo ước tính của văn phòng du học Pháp, chi phí trọn gói vào khoảng 6.500-- 10.500 USD/năm, trong đó phí sinh hoạt tối thiểu hàng tháng cho sinh viên nước ngoài khoảng 350USD và có thể ít hơn nếu có người thân sinh sống tại Pháp. Trường hợp không có người thân bảo lãnh về tài chính ở Pháp, bạn phải mở trương mục độ 3.500USD tại một ngân hàng của nước này.

Có bằng tốt nghiệp THPT của VN, đã thi đỗ vào một trường ĐH của VN, có trình độ tiếng Pháp khá và hội đủ điều kiện về tài chính là bạn đã có thể xin đi du học tự túc tại Pháp. Để tìm hiểu thông tin về môi trường học tập ở một trong những quốc gia có quan hệ lâu đời với VN là Pháp, từ nay bạn có thể đến để được tư vấn miễn phí tại phòng du học Pháp, trực thuộc cơ quan EduFrance (do Bộ Giáo dục- nghiên cứu- công nghệ và Bộ Ngoại giao Pháp thành lập tháng 11-1998), vừa được khai trương ngày 21- 1 đặt trong khuôn viên Viện trao đổi văn hoá với Pháp (IDECAF – 31 Thái Văn Lung, Q1, TP. HCM). Đây là văn phòng môi giới du học Pháp đầu tiên mở tại VN và là văn phòng thứ 80 trên thế giới. Theo tân đại sứ Pháp tại VN, ông Antoine Pouillieute, trong năm 2001 các cơ quan ngoại giao Pháp tại VN đã cấp hơn 1.000 thị thực nhập cảnh cho các bạn trẻ VN có nguyện vọng đi nâng cao trình độ ngoại ngữ hoặc chuyên môn tại nước này.

Văn phòng du học Pháp cho biết hiện đang có hai chương trình dành cho những người muốn xin đi du học tự túc: trau dồi ngoại ngữ hoặc học Đại Học. Các bước thủ tục cũng không quá khó khăn. Đối với trường hợp muốn ghi danh vào bậc ĐH của Pháp, bạn nên tuân thủ các bước sau đây:

1.     Cần xác định chương trình học tập của mình, tự tìm kiếm những thông tin về ngành học mà bạn lưu tâm và chọn 2-3 trường ĐH ở Pháp đang có ngành đào tạo đó. Về những thông tin này, bạn có thể tham khảo tài liệu  sẵn có tại phòng du học hoặc trực tiếp tìm kiếm tư liệu trên mạng thông qua các trang web: hoặc hoặc .

2.     Tháng mười hai mỗi năm, bạn đến phòng du học Pháp để nhận hồ sơ và điền vào đơn xin nhập học. Bộ hồ sơ này phải nộp lại văn phòng trước cuối tháng giêng.

3.     Dựa theo đơn xin nhập học, văn phòng sẽ có thư mời bạn lên kiểm tra trình độ tiếng Pháp trong hai tháng. Theo ông Franỗois Blamont, tổng giám đốc cơ quan EduFrance, nếu bạn không đủ trình độ ngoại ngữ, phòng du học Pháp sẽ có nhiệm vụ giới thiệu những khoá học tiếng Pháp để bạn đạt trình độ ngôn ngữ cần thiết.

4.    Một khi đã hoàn tất hồ sơ và được xác nhận đủ điều kiện du học, hồ sơ xin ghi danh của bạn sẽ được Tổng lãnh sự quán Pháp chuyển đến các trường ĐH ở Pháp theo thứ tự ưu tiên mà bạn đã chọn. Bạn sẽ nhận được giấy nhập học vào khoảng giữa tháng tư và tháng sáu ngay tận nhà.

5.     Bạn đem giấy báo nhập học đến tổng lãnh sự quán Pháp để xin thị thực.Trường hợp xin du học để trau dồi ngoại ngữ, yêu cầu sẽ đơn giản hơn: Trên 18 tuổi  đã học tiếng Pháp chút ít và đáp ứng đủ các điều kiện xin thị thực. Tuy nhiên, bạn phải tự tìm kiếm trung tâm dạy tiếng Pháp và khoá học bạn chọn phải ít nhất 20 giờ / tuần. Về các trung tâm ngoại ngữ này, bạn có thể tham khảo tài liệu tại IDECAF

 

Chi phí ở tại Paris trung bình cao hơn 50% so với chi phí ở tại tỉnh. Trung bình 180.000đ (90FF)/m2  tại Paris và 90.000đ (45FF)/m2  tại tỉnh (57FF)/m tại Aix-en-Provence, (48FF)/m2 tại Grenoble, (46FF)/m2 tại Rennes, (42FF)/m2 tại Toulouse, 41FF/m2 tại Bordeaux và Lyon, 38FF/m2 tại Nancy và Lille, 34FF/m2 tại Brest. Phòng đơn trong các ký túc xá trung bình 10-15m2. Chi phí trung bình 1,4-2 triệu đồng (700-1.000FF). Tuy nhiên, bạn có thể được hoàn trả một phần chi phí (trung bình 50%) cho việc ở thông qua Quĩ tài trợ xã hội.

Nếu thuê nhà ngoài, bạn phải trả cao hơn (3 – 4 triệu đồng). Lưu ý nếu thuê ngoài  cần phải kí hợp đồng cụ thể để dễ dàng cho việc xin cấp hỗ trợ chi phí ở từ Quỹ tài trợ xã hội.

ĂN

ở Pháp có đến 48.000 nhà hàng khác nhau. Tuy nhiên, giá cả các nhà hàng nhỏ cũng không đắt lắm, một bữa ăn nhanh bình thường: 90.000 – 180.000đ (45-90FF).

Hệ thống nhà ăn sinh viên tại các trường ĐH ở Pháp rất tiện dụng (880 nhà ăn sinh viên phục vụ 73 triệu bữa ăn hàng năm). Đây là hệ thống nhà ăn tự túc phục vụ với khẩu phần đảm bảo năng lượng cho sinh viên, được chính phủ trợ giá. Giá mỗi bữa ăn tại đây khoảng 30.000đ (14FF).

Một vài thông số: bia 20.000-40.000đ/0,5 lít, cà phê 12.000-40.000đ/tách, bánh mì sanwich 30.000-50.000đ.

Giải trí

Các nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng... tại Pháp rất nhiều. Tại Paris có đến 250 vở diễn và hơn 300 phim được trình chiếu hàng tuần. Sinh viên có thể được hưởng chế độ ưu đãi (mua vé giảm giá) thông qua các tổ chức hỗ trợ sinh viên (CROUS hoặc CNOUS). Một vài thông số: xem kịch (giá sinh viên) khoảng 100.000đ, xem opera khoảng 120.000-1 triệu đồng, các bar- café cuối tuần (vé vào + một món uống) khoảng 160.000-220.000đ.

 Cần hội nhập ngay

Pháp có hai hệ thống trường đào tạo: một hệ thống các trường lớn (grandes ecoles) với học phí cao, thi tuyển khó, sau khi tốt nghiệp giá trị bằng cấp được đánh giá cao và cơ hội việc làm rất tốt; còn hệ thống các trường  université thì ghi danh học, học phí tương đối thấp, đào tạo theo hướng nghiên cứu, giảng dạy. Kinh nghiệm đào tạo ở Pháp cho thấy năm đầu tiên là thơi gian du học sinh phải hoàn thành thật tốt hai yêu cầu là tìm thầy và trau dồi phương pháp luận khoa học, tìm kiếm công cụ phục vụ học tập.        Các bạn cũng cần chủ động liên hệ tìm hiểu thật kỹ hệ thống các thư viện (thư viện công và thư viện trường học), đây là cơ sở để các bạn khắc phục “lỗ hổng” kiến thức và phục vụ việc học một cách tối ưu.

Khi đến học tập tại Pháp, du học sinh không nên (nhơn nhơ) mà hãy cố gắng hội nhập nước này một cách sớm nhất, như tìm cách liên lạc với trường, ký túc xá hoặc nhà trọ để hoàn tất những thủ tục, giấy tờ cần thiết...để tránh những phiền phức cản trở việc học tập. Mọi giấy tờ liên quan của du học sinh phải được công chứng tại các lãnh sự quán của hai nước là hợp lệ nhất. Cũng nên mua ngay một chiếc xe đạp để tiện cho việc đi lại, dạo chơi. Hệ thống tàu điện, xe buýt phải thuộc nằm lòng và nên chọn mua vé theo vùng, theo tuyến. Du học sinh cần tìm hiểu nhanh các hệ thống phân phối thực phẩm và chọn cho mình một hình thức ăn uống phù hợp, tránh lãng phí.

                                                      Theo báo Tuổi Trẻ TP HCM               

 

Tìm học bổng tại Úc
Các website về du học tại Anh
Các trường Đại học tại Nga
Các trường Đại học ở Belarus
Học bổng cao học Anh
Học bổng cao học dầu khí Brunei
Du học không học phí tại Đức
Các học bổng du học tại Châu Âu
Chương trình học bổng tại Singapore
Du học ở Hoa kỳ
Du học tự túc tại Pháp
Du học tại Xingapore
Du học tự túc tại Úc

 

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636