Tobicom & pho-L
  | Trang chủ | Lớp học trực tuyến | Thư viện kiến thức | Tư vấn hướng nghiệp | Câu lạc bộ | Chuyên gia tư vấn |
Giới thiệu dịch vụ
Thông tin cần biết
Thông tin trường học
Cùng góp ý
Hướng dẫn sử dụng
Hỗ trợ trực tuyến
Danh sách đại lý Educard
   
   
   
   
   
   
   

Thi thử ĐH - Nhu cầu thật của sĩ tử 2002

Thí sinh tấp nập đăng ký thi thử ĐH tại Văn phòng 51 Đại Cồ Việt

Đến trưa ngày 18/5, Văn phòng rộng 6m2 của Trung tâm luyện thi ĐH Tô Hoàng (51 Đại Cồ Việt, Hà Nội) vẫn chật ních học sinh đến mua thẻ thi thử ĐH, dù chỉ còn 1 tiếng buổi thi đầu tiên đã bắt đầu. Rất nhiều sĩ tử các tỉnh lân cận lặn lội về Hà Nội cũng chỉ để được... thi thử.

''Đo sức''

Nhìn biển số xe máy của người thân chờ thí sinh trước cổng trường Tô Hoàng cũng biết họ đến từ đâu: Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Hưng...; nhiều nhất vẫn là các xe biển số 33 của Hà Tây và 20 của Thái Nguyên. Ông Bùi Văn Ngân (Thái Nguyên) cho phóng viên VASC Orient biết, đây không phải là lần đầu tiên ông đưa con gái (đang học lớp 12 trường THPT Đại Từ) đi thi thử ĐH; hai cha con đã lên Hà Nội ngay từ kỳ thi đầu tiên do trung tâm này tổ chức (trong 2 ngày 6 và 7/4). Ông Ngân cho biết sẽ cho con thi đến kỳ cuối cùng của trung tâm (sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16/6) để ''va chạm thực tế, tập dượt thật tốt cho kỳ thi thật'' đã cận kề.

Nguyễn Mạnh Cường (Sóc Sơn), dù lần đầu tiên đưa em gái Nguyễn Thị Hồng Quyên (thi ĐH Tài chính) đi thi thử, cũng khẳng định sẽ ''giúp'' em đến cùng. Cường tiếc rẻ đã không được biết dịch vụ lạ tai nhưng hữu ích này sớm hơn. Theo chàng thanh niên này, ''đề thi thử dù vớ vẩn đến đâu cũng phần nào giúp thí sinh rà soát kiến thức và rèn luyện bản lĩnh cho kỳ thi thật sắp tới''.

Về phía người trực tiếp tham dự kỳ thi, lý do thi thử ĐH hết sức đơn giản - ''chỉ để biết sức mình đến đâu''. Đối với Đỗ Hải Đăng - quê Bắc Ninh, học sinh lớp 13, khối A của một trung tâm luyện thi ĐH Bách khoa, trong hoàn cảnh chỉ được thi một lần và khó có khả năng được xét nguyện vọng 2 vào một trường trong ''top'' (điểm chuẩn cao), việc xác định mình là ai để lượng sức chọn trường, không ''out'' trong kỳ thi thật là hết sức quan trọng. Đăng cho biết, thí sinh đã một lần thi thử ĐH khó có thể bỏ qua lần thứ hai, bất kể chất lượng cuộc thi ra sao và khả năng chuốc nỗi lo buồn không đáng có sau khi thi. Bằng chứng là trước đợt thi thử lần 2 (diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/5), Trung tâm luyện thi Tô Hoàng chỉ cần phát tờ rơi ở đúng hai điểm, văn phòng trung tâm trên đường Đại Cồ Việt và một điểm khác sát công viên Tuổi Trẻ, vẫn có hàng nghìn học sinh (kể cả người ngoại tỉnh) dự thi, chia làm gần 50 phòng (thuê của hai trường phổ thông Tô Hoàng và Võ Thị Sáu); đa số đều dự thi lần thứ hai.

Theo nhiều thí sinh có ''thâm niên'' trong thi thử ĐH, ngay cả các trung tâm nhỏ không đủ khả năng tổ chức các kỳ thi quy mô với số lượng thí sinh lớn như thế này cũng thu hút rất đông người tham gia.

1 trong 2 bãi xe của thí sinh thi thử ĐH tại điểm trường Tô Hoàng chiều 18/5

Chấp nhận ''cuộc chơi''

45 phút sau trống báo phát đề ở điểm thi trường Tô Hoàng, vẫn còn khoảng 3 chục sĩ tử nhễ nhại mồ hôi nháo nhác tìm phòng. Đây đều là các thí sinh có thẻ dự thi ghi số phòng 46. Sau một hồi sắp xếp, những thí sinh này được dồn vào phòng Hội đồng - nơi chỉ đủ bàn cho khoảng chục thí sinh; số còn lại phải huy động... đùi để viết bài.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng - cán bộ trung tâm luyện thi, người tổ chức đợt thi này cho biết, sở dĩ phòng thi thiếu là do phía cho thuê địa điểm (trường THCS Tô Hoàng) vừa tan lễ bế giảng năm học, phòng ốc lộn xộn là chuyện khó tránh. Thế nhưng, một thí sinh phòng này lại chép miệng: ''Trâu chậm uống nước đục! Mua thẻ muộn, có ghế ngồi còn may chán. Nếu trường này còn vài cái phòng hội đồng khác, các thầy cũng sẽ cho bán tiếp thẻ dự thi''. Em cho biết, để vào thi một môn, các em phải mua thẻ với giá 10.000 đồng; thí sinh nào ôn thi 2 khối sẽ phải chi 60.000 đồng cho 1 đợt thi thử ĐH.

Tại các phòng khác cũng lác đác vài thí sinh hẩm hiu thi... không bàn. Đây đều là những thí sinh ở xa hoặc chỉ vừa nghe tin có thi thử ĐH, nhảy đại vào một phòng rồi xin giám thị bán thẻ ''khống'' (bằng giá thẻ chính thức), cốt để được ngồi làm bài và được các thầy (nghe nói toàn thầy giỏi nổi tiếng từ các trường Bách khoa, Quốc gia, Kinh tế, Sư phạm...) chấm điểm.

Tuy nhiên, theo Nguyễn Quốc Tuấn (Đa Phúc, Sóc Sơn) - thí sinh đoạt giải nhất khối A đợt thi thử ĐH đầu tiên của Trung tâm luyện thi Tô Hoàng (với phần thưởng 150.000 đồng và một chiếc cặp sách), không có gì bảo đảm cho việc có các thầy Lê Thống Nhất, Đỗ Lệnh Điện hay Nguyễn Thượng Võ... soạn đề, chấm cho các đợt thi thử như quảng cáo. Thí sinh này cho biết, đề Toán đợt này quá khó; còn đợt trước, có cả những câu về hình cầu bàng tiếp, nội tiếp (kiến thức không có trong chương trình phổ thông). Em phàn nàn, do không được phát thang điểm, đáp án sau khi thi nên thí sinh khó có thể khẳng định điểm bài thi của mình chính xác hay không; nhất là khi bài thi chỉ ''qua tay'' 1 thầy (rất có thể là cán bộ của chính trung tâm).

Dù tâm trạng chất đầy hoài nghi, dù mỗi lần thi thử lại long đong mua thẻ, tìm phòng, kiếm chỗ (hiếm điểm thi thử nào có sơ đồ phòng thi, đánh số báo danh), Tuấn cũng như mọi học sinh khác vẫn theo đến cùng các kỳ thi thử. Vừa xong đợt thi này, em và các bạn đã lại hẹn gặp ở đợt sau.

VASC Orient

Các tin tức khác
  1. Hôm nay, 1,27 triệu học sinh thi tốt nghiệp THCS
  2. Điều kiện chấm phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT
  3. Điện thoại nóng dành cho học sinh luyện thi ĐH
  4. Vụ thi hộ vào ĐH ngoại ngữ: phát hiện thêm 48 trường hợp vi phạm
  5. TP.HCM: Khởi động mùa… ''chạy trường''
  6. Tuyển sinh THCN 2002: Lượng tăng, chất có tăng?
  7. Các hội đồng tuyển sinh ĐH, CĐ vẫn lúng túng với bài toán CNTT
  8. TP.HCM: ''Căng thẳng'' chỗ trọ mùa thi
  9. Được phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT nếu điểm thi thấp hơn điểm trung bình cả năm 2 điểm
  10. Sao in đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ: Trách nhiệm ''đá đè''

Xem tiếp: 1 2 3 4 5 6 7 8 9


 Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
 99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636