Những kinh nghiệm cần thiết cho thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi tuyển sinh Đại học năm nay.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ đang dến gần, các thí sinh và phụ huynh thí sinh đều có những băn khoăn lo lắng: làm sao để kỳ thi này thuận lợi, an toàn tiết kiệm và làm bài thi được tốt? Xin chia sẻ cùng với những thí sinh và phụ huynh ở các vùng quê chuẩn bị đi thi những kinh nghiệm rất cần thiết sau đây:

·        Liên hệ, nắm bắt thông tin cần thiết trước khi đi thi.

 Khoảng một vài tuần trước khi đi thi, bạn nên chú ý theo dõi những thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo, Đài, Tivi...Bạn nên chủ động liên hệ với những người thân quen đang sống, công tác ở gần địa điểm thi hoặc những sinh viên đang học, tìm việc ở nơi có các trường ĐH, CĐ bạn dự thi để nhờ họ dẫn đường và tìm chỗ ăn ở để đi thi...

·        Bạn nên tự học và ôn luyện một cách khoa học trước khi thi.

Những ngày gần thi bạn không nên mất thời gian đi luyện thi cấp tốc. Bạn hãy tự học, tự nghiên cứu sẽ có kết quả tốt hơn. Bạn cũng không nên học triền miên theo kiểu “nhồi nhét” mà nên sắp xếp thời gian hợp lý cho từng ngày. Mỗi ngày bạn nên học cả 3 môn và nên dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí. Bạn đừng lãng phí thời gian cho những cuộc tán gẫu và những lo lắng không cần thiết. Bạn không nên photô coppy tài liệu để quay cóp hoặc trông chờ ỷ lại vào sự giúp đỡ từ bên ngoài và càng không nên “ném tiền qua cửa sổ” để lo lót chạy chọt “rồi tiền mất tật mang”.

·        Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, phương tiện cần thiết trước khi đi thi.

Thí sinh nào cũng chuẩn bị những đồ dùng cần thiết phục vụ chuyến đi thi như: quần áo, bút mực, máy tính, giấy CMND, giấy báo thi...Bên cạnh những thứ trên bạn nên nhớ mang theo một chiếc màn chống muỗi, một đồng hồ có chuông báo thức để yên tâm về giờ giấc. Nếu sức khoẻ yếu, bạn nên mang theo thuốc bổ hoặc một vài lát sâm. Đi đường xa bằng ô tô, tàu hoả, bạn nên chuẩn bị thuốc chống say xe.

·        Bạn hãy bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống xảy ra khi đi thi.

Thí sinh đi thi thường lo lắng, mất bình tĩnh nhất là đối với thí sinh thi năm đầu. Bạn nên tập trung vào ôn thi cho thật tốt, tìm hiểu kỹ về việc thi cử thì bạn sẽ yên tâm, thoải mái, bình tĩnh khi đi thi. Bạn nên gặp những anh chị sinh viên để tìm hiểu về việc thi cử hàng năm như thế nào. Bạn không nên để tâm vào những đánh giá thiếu cơ sở của người khác về bạn, càng không nên tin những lời đồn đại bói toán. Không nên quá coi trọng đến việc phải vào được Đại học và trên thực tế có rất nhiều có rất nhiều cơ hội học đại học và nhiều con đường để bạn tiến thân. Khi làm bài nếu thấy người khác làm nhanh, nhiều hơn bạn không nên sốt ruột vì kết quả cao hay không là ở sự chính xác, đầy đủ, rõ ràng chứ không phải là làm bài nhanh và nhiều. Sau khi làm bài xong bạn nên bình tĩnh xem xét lại toàn bộ bài mình đã làm. Thi xong môn nào bạn hãy cố quên môn đó để tập trung vào môn thi sau.

·        Cẩn thận trên đường đi thi.

 Từ nhà đi thi nếu phải đi bằng xe ca, tàu hoả bạn nên nhớ cất tiền, giấy tờ cẩn thận để không phải lo lắng bị mất cắp, móc túi lúc ngủ quên hoặc lúc đông người. Bạn nên cất riêng giấy tờ vào cặp học sinh, còn tiền cất riêng ở túi trong trước ngực hoặc để dưới chân bên trong giầy của bạn, không nên để tiền túi sau hoặc túi nhỏ ngoài ba lô. Trước khi đi xe ca hoặc xe ôm, bạn nên hỏi thăm một vài người để biết độ dài, đoạn đường mình cần đi và thoả thuận giá cả hợp lý trước khi lên xe thì sẽ không bị ép giá. Từ nơi trọ đến địa điểm thi bạn nên thăm dò đường trước ngày thi để lựa chọn đường đi không bị tắc và bố trí thời gian, phương tiện đi thi cho hợp lý. Thi xong buổi sáng, nếu bạn ở xa chỗ trọ nên ở lại ăn uống gần địa điểm thi và có thể nghỉ trưa tại phòng thi để lấy sức cho buổi thi sau.

·        Tìm nơi trọ và nơi ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

 Nếu không có người quen dẫn đường thì bạn nên tìm chỗ trọ ở gần địa điểm thi, nếu được vào ở ký túc xá là thuận lợi hơn cả. Trước khi trọ bạn nên  tìm hiểu về an ninh trật tự, điện nước, vệ sinh môi trường và giá cả nơi trọ. Không nên ở nơi vắng vẻ rễ bị trộm cắp hoặc bị “xin đểu”, cũng không nên ở chỗ quá đông người sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khoẻ của bạn. Bạn nên ăn uống ở các nhà sinh viên hoặc các quán cơm bình dân sạch sẽ, giá cả hợp lý; bạn không nên ăn uống ở các quán hàng tạm bợ ven đường vì những nơi này thường chỉ tranh thủ bán hàng trong vài ngày thi nên giá đắt và không đảm bảo an toàn vệ sinh.

·        Phương pháp làm bài thi.

         Sau khi được phát đề bạn nên đọc kỹ và suy xét từng câu, từng ý, từng chữ. Sau đó bạn nên dành thời gian làm đề cương ra nháp. Khi viết vào bài thi bạn nên quan tâm đến người chấm thi bằng cách viết rõ ràng, sạch sẽ, chi tiết nhưng ngắn gọn. Cố gắng làm bài sao cho thể hiện được sự sáng tạo của mình để được cộng điểm. Làm xong không nên vội nộp bài sớm mà hãy soát, xét lại cho chính xác, trình bày sạch đẹp.

 Cuối cùng mong các bạn hãy bình tĩnh, sáng suốt, tự tin và chúc các bạn may mắn, thành công trong mùa thi tuyển sinh năm nay.

                         Theo báo Khuyến học và Dân trí

                                                            
Thi vào sân khấu điện ảnh, dễ hay khó?
Kinh nghiệm cho thí sinh và phụ huynh cho kỳ thi tuyển sinh năm nay
Đăng ký thi Đại học
Bí quyết đi thi Đại học
5 điều nên cẩn thận trong mùa thi
Những cách thư giãn chống mệt mỏi trong học tập
10 bí quyết bảo vệ đôi mắt
Những mẹo vặt
Kinh nghiệm chọn ngành dự thi
Kinh nghiệm học ngoại ngữ
 

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636