Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn

                10 lời khuyên của Bác sĩ, giúp các em tự bảo vệ đôi mắt của mình:

1.   1.Ngủ - Đôi mắt nhất thiết phải nghỉ trong bóng tối. Đừng bao giờ ngủ dưới ánh đèn hoặc lúc chư tắt ti vi. Nếu ngủ ngày, tốt nhất phải che rèm cửa.

2.   2.Ánh sáng – Sự chiếu sáng, nhất là tại nơi làm việc – bắt buộc phải duy trì đồng nhất và không thể thay đổi liên tục bởi để thích nghi với nguồn sáng mới, mắt yêu cầu thời gian quá dài. Từ phòng sáng chuyển qua phòng tối hơn, cần vài ba phút, thị lực mới trở lại mức bình thường.

Nhu cầu chiếu sáng phụ thuộc vào lứa tuổi. Nếu sự chiếu sáng hợp lý để đọc sách, thí dụ cho người 40 tuổi là 1, thì với người đến tuổi 20 chỉ là 0,3 – 0,5; với người đến tuổi 30 là 0,5 – 0,7; nhưng với đối tượng 45, nhu cầu ấy là 1,5 – 2, còn với người cao tuổi hơn – 4-5. Điều đó có nghĩa là khi bước vào tuổi 60, nhu cầu chiếu sáng của bạn sẽ lớn hơn so với trẻ em tới khoảng 15 lần.

Với mọi lứa tuổi, khi vẽ hoặc thực hiện công việc tỉ mỉ, nhu cầu chiếu sáng bao giờ cũng cao hơn bình thường. Quy luật này nên áp dụng cả với đối tượng có khuyết tật mắt (cận, viễn,hoặc loạn thị).

Cả với ánh sáng tự nhiên cũng nhân tạo, nhất thiết phải đặt góc chiếu từ bên trái (dành cho người thuận tay phải) và ngược lại, khi ngồi viết.

3. Đèn – Khi làm việc, đọc sách…nhớ đặt đèn ở vị trí sao cho góc tạo giữa tầm nhìn và đường thẳng mắt - đèn lớn hơn 30 độ – nói cách khác, tránh để đèn chiếu thẳng vào mắt.

    Trường hợp đèn đặt trước mắt, cần lưu ý để ánh sáng không dội xuống vị trí công việc hay trang sách dưới góc 45 độ, bởi như thế dễ làm loá mắt.

4. 4. Cửa sổ – Nên có rèm hoặc ri-đô để tránh ánh sáng mặt trời dọi trực tiếp, nhất là mùa đông.

5. 5.Mặt trời - ánh sáng mặt trời chói chang sẽ làm hại mắt. Tốt nhất nên đeo kính râm, ngay cả trong lúc đi xe hơi, du lịch bằng máy bay. Tuyệt đối không đọc sách dưới nắng nóng.

6. 6.Truyền hình – Phòng đặt máy thu hình phải được chiếu sáng đồng đều bởi trong phòng tối mắt bạn sẽ phải thích nghi với sự thay đổi liên tục: màn hình sáng, tất cả còn lại – tối tăm. Như vậy sẽ rất hại mắt. Nguồn chiếu sáng không nên đặt trước màn hình. Sẽ tồi tệ hơn, nếu đặt đèn bàn trực tiếp trên máy thu. Cũng cần lưu ý để ánh sáng từ cửa sổ hoặc đèn nhà chiếu thẳng vào màn hình.

               Cũng không tốt, nếu bạn xem ti-vi trong tư thế nằm hoặc ngồi quá gần màn hình. Khoảng cách tối thiểu là độ dài gấp 5 lần đường chéo màn hình (chừng 2 – 3 mét). Có thể xa hơn, không thể gần hơn.

7. 7.Computer - Màn hình và dàn phím bấm cần đặt ở vị trí sao cho khoảng cách giữa chúng và mắt luôn giữ ở mức 50 cm. Thế nên nhất thiết bạn phải sắm chiếc ghế có núm điều chỉnh độ cao. Màn hình phải có độ tương phản (tốt nhất có nền màu xanh đen). Tránh làm việc với màn hình không có mặt bảo vệ.

Các bác sĩ khẳng định rằng, cứ hai giờ làm việc liên tục bên computơ, cần phải nghỉ giải lao chừng 15 phút. Nếu không, bạn mắc chứng mỏi mắt, đau dầu, chảy nước mắt, bực bội vô cớ.

8. 8.  Đọc sách, báo - Đọc đứng sẽ là gánh nặng quá tải với đôi mắt, biểu hiện dễ thấy là chóng mỏi mắt. Tuyệt đối tránh đọc sách tư thế nằm ngửa. Tốt nhất nên đọc ở tư thế ngồi giữ cự ly khoảng 33 cm giữa mắt và sách.

9. 9. Thuốc tra mắt – Không tự điều trị, nếu bị đau mắt. Ngoài ra nên nhớ rằng, một khi uống thuốc đã mở, nó chỉ có tác dụng trong thời gian từ 2 đến 4 tuần. Sau đó, việc sử dụng có thể gây nguy hiểm.

1010. Khi nào gõ cửa bác sĩ nhãn khoa?

Bất cứ lúc nào, khi bạn thấy cảm giác bất ổn. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện hàng chục nguyên nhân - đau mắt hoặc khu vực phụ cận, rối loạn thị thực.

 

                                                                       Chị Thu Hiền

                                                            
Thi vào sân khấu điện ảnh, dễ hay khó?
Kinh nghiệm cho thí sinh và phụ huynh cho kỳ thi tuyển sinh năm nay
Đăng ký thi Đại học
Bí quyết đi thi Đại học
5 điều nên cẩn thận trong mùa thi
Những cách thư giãn chống mệt mỏi trong học tập
10 bí quyết bảo vệ đôi mắt
Những mẹo vặt
Kinh nghiệm chọn ngành dự thi
Kinh nghiệm học ngoại ngữ
 

Copyright 2002 by VASC, All rights reserved. Contact us: e-School Webmaster
99 Trieu Viet Vuong, Hanoi, Vietnam. Tel: 84-4-9782235, Fax: 84-4-9780636
 
www.gosznac-diplomy.com https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-vuza-rossii http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-sredne-spetcialnoe-obrazovanie http://https://gosznac-diplomy.com/kupit-diplom-v-moskve www.gosznac-diplomy.com http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-s-reestromkupit-kupit gosznac-diplomy.com gosznac-diplomy.com www.gosznac-diplomy.com http://https://gosznac-diplomy.com/diplom-stroitelya
купить диплом о среднем образовании
можно ли купить диплом куплю диплом купить аттестат за 9 классов купить диплом нового образца купить диплом о среднем специальном купить диплом специалиста купить свидетельство о браке купить диплом колледжа купить диплом врача купить диплом техникума купить диплом бакалавра где купить диплом купить диплом ссср купить диплом о среднем образовании купить аттестат за 9 класс купить аттестат за 11 класс купить диплом купить аттестат
купить диплом нового образца
originality-diplomas.com
купить диплом бакалавра
https://rudiplomis24.com/
купить аттестат за 11 класс
www.diploma-asx.com
купить диплом о высшем образовании
https://gosznac-diplom.com/ https://aurus-diplom.com/
купить диплом ссср
http://https://originality-diplomans.com/
купить диплом автомеханика
http://https://rudiplomis24.com/
купить аттестат за 11 класс
https://diploma-asx.com/
купить диплом специалиста
http://https://gosznac-diplom.com/ diploman-doci.com
купить диплом ссср
www.originality-diplomas.com
где купить диплом
www.rudiplomista24.com
купить диплом вуза
www.diploma-asx.com
купить диплом кандидата наук
gosznac-diplom.com https://aurus-diplom.com/
купить диплом автомеханика
originality-diplomas.com
купить диплом вуза
http://https://rudiplomis24.com/
купить диплом техникума
lands-diplom.com
купить диплом бакалавра
https://gosznac-diplom24.com/ www.diploman-doci.com
купить диплом колледжа