Thí sinh sẽ được chọn nhiều trường hơn tại THPT 2017

TS Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, tỷ lệ ảo là tất yếu trong các kỳ tuyển sinh. Nhiều đại học Mỹ gọi đến 300% nhưng chỉ đạt được 60% chỉ tiêu.. 

Sáng 8/9, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết dự kiến trong đợt xét tuyển đại học đầu tiên năm 2017, thí sinh sẽ được lựa chọn nhiều hơn 4 nguyện vọng so với kỳ tuyển sinh năm 2016. Tỷ lệ ảo trong tuyển sinh vì thế sẽ tăng cao.

Tại cuộc tọa đàm trực tuyến phương án tuyển sinh 2017 sáng 8/9 ở Hà Nội, Thứ trưởng Ga thông báo đầu tháng 10, Bộ sẽ công bố đề minh họa thi THPT quốc gia 2017. Có 5 bài thi tổng hợp gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Ngoài Ngữ văn thi tự luận trên giấy, các môn còn lại sẽ thi trắc nghiệm và chấm trên máy. Trường nào muốn tổ chức thi đánh giá năng lực riêng thì phải sớm công bố kế hoạch, đề minh họa để thí sinh biết.

Năm tới, các em sẽ được đăng ký nhiều trường, nhiều nguyện vọng hơn so với 4 nguyện vọng, 2 trường như đợt xét tuyển đầu tiên 2016. Tỷ lệ ảo sẽ tăng cao hơn năm trước. Bộ dự kiến dùng phần mềm lọc ảo hỗ trợ các trường trong tuyển sinh. Phần mềm này, theo ông Ga, được chuẩn bị từ năm 2014 song các trường còn ngần ngại nên chưa áp dụng.

TS Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, tỷ lệ ảo là tất yếu trong các kỳ tuyển sinh. Nhiều đại học Mỹ gọi đến 300% nhưng chỉ đạt được 60% chỉ tiêu. Phương án lọc ảo duy nhất là tuyển sinh theo phần mềm chung, sẽ đụng chạm đến quyền tự chủ của các trường, nhưng không còn cách nào khác. Nhiều nước tiên tiến châu Âu, Á, đặc biệt là Hàn Quốc cũng đã quay về đánh giá bằng 5 bài thi trọn trong một ngày. Nhưng nếu ứng dụng rộng rãi trong cả nước thì phải có lộ trình cụ thể bởi cần lượng máy tính khá lớn và chênh lệch giữa thành thị, nông thôn.

PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, nhận định tăng nguyện vọng cho thí sinh sẽ tạo ra cạnh tranh giữa các trường. Lãnh đạo trường buộc thay đổi tư duy, không thể ngồi “chờ sung rụng” như trước đây mà phải “chăm sóc” thí sinh như khách hàng, tìm cách thu hút, tiếp cận và nâng chất lượng đào tạo để sinh viên dễ có việc làm sau khi ra trường, bởi đó là mối quan tâm lớn nhất của các em và gia đình hiện nay.