Nhiều trường thu lệ phí cao khi xét tuyển NV2

Khi phóng viên hỏi, ông Trương Việt Bình – Giám đốc học viện cho biết đây là mức đề xuất của tài vụ trường, và rất “ngạc nhiên” khi biết bộ có quy định về mức lệ phí đăng ký xét tuyển và sẽ xem.. 

Trước việc một số trường ĐH, CĐ tự định ra mức thu lệ phí đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, ngày 13.9, ông Phạm Ngọc Trúc – Phó Chánh thanh tra giáo dục, Bộ GDĐT – cho biết: “Trong hướng dẫn công tác xét tuyển NV2 năm 2011, Bộ GDĐT đã nêu rõ mức lệ phí xét tuyển NV2 là 15.000 đồng/TS. Nếu trường nào thu vượt với quy định trên sẽ bị xử phạt theo Nghị định 49 của Chính phủ”.

Trên thực tế, mặc dù Bộ GDĐT đã có quy định nhưng nhiều trường vẫn thu vượt mức 15.000 đồng/TS. Cụ thể, Trường ĐH Hàng hải thông báo rõ trong thông báo xét tuyển NV2 ngày 8.8.2011 là lệ phí xét tuyển 40.000đ/TS. Năm nay trường xét tuyển 320 chỉ tiêu NV2. Trong thông báo xét tuyển NV2 ngày 11.8, Trường ĐH Thăng Long thông báo thu lệ phí 25.000 đồng. Học viện Y dược cổ truyền lúc đầu đã đặt ra mức lệ phí thu xét tuyển NV2 là 30.000đ.

Khi phóng viên hỏi, ông Trương Việt Bình – Giám đốc học viện cho biết đây là mức đề xuất của tài vụ trường, và rất “ngạc nhiên” khi biết bộ có quy định về mức lệ phí đăng ký xét tuyển và sẽ xem lại. Và từ ngày 9.9 trên trang web của học viện trong thông báo xét tuyển NV2 đã thông báo lại lệ phí xét tuyển 15.000đ. TS đã nộp lệ phí mời đến phòng tài chính kế toán nhận lại 15.000 và phiếu thu…

Từ cuối tháng 8 đến ngày 16.9, các đoàn thanh tra của Bộ GDĐT đã và đang thanh tra việc xét tuyển NV2 ở 24 trường ĐH, CĐ trong đó có 7 trường ĐH, CĐ phía bắc, số còn lại là các trường phía nam để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm. Được biết đoàn thanh tra Bộ GDĐT đã đến làm việc với Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn về việc đơn vị này xé rào khi thu lệ phí xét tuyển NV2 20.000 đồng/hồ sơ, vượt quy định 5.000 đồng, hẹn trả kết quả ngày 1.9. Theo đoàn thanh tra thì trường đã thừa nhận những sai phạm báo nêu và cam kết hoàn trả lại cho TS số tiền đã thu vượt, đồng thời thông báo với toàn thể TS đã nộp hồ sơ trường không trả kết quả xét tuyển trước ngày 15.9.

Trước đó, nhiều TS dự thi đã phản ánh với đại diện Bộ GDĐT tại TPHCM về việc Trường ĐH Hoa Sen không trả phiếu điểm để TS tham gia xét tuyển NV2 vào các trường ĐH, CĐ khác. Ngày 9.9 Bộ GDĐT đã yêu cầu trường phải cấp giấy chứng nhận kết quả thi ĐH (số 1 và số 2) cho những TS đã dự thi nhưng không trúng tuyển NV1, có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên. Trường chỉ được công bố điểm trúng tuyển, danh sách TS trúng tuyển NV2 sau khi đã kết thúc thời hạn nhận hồ sơ theo quy định.

Theo: webtuyensinh