Tuyển sinh từ ngày 1/7 của khối mầm non, lớp 1 và 6

Về phía phòng GD-ĐT phải tổ chức tốt công tác điều tra về số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số trẻ, số học sinh.. 

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6. Theo đó các trường đầu cấp sẽ tuyến sinh từ ngày 1/7 đến 15/7. Nếu trường nào còn thiếu chỉ tiêu được giao sẽ tuyển bổ sung từ ngày 17/7-20/7.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm 2011, mức phấn đấu huy động số trẻ trong độ tuổi đến nhà trẻ đạt 28%, mẫu giáo đạt 85%, 65% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hoà nhập, ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi để thực hiện phổ cập 1 năm trẻ mẫu giáo 5 tuổi. Thực hiện phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở, đảm bảo 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh (HS) đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6; thu hút ít nhất 70% trẻ khuyết tật còn đủ sức khỏe vào học lớp 1 và 100% trẻ khuyết tật hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6; tuyệt đối không được nhận trẻ thiếu tuổi vào lớp 1.

Về cơ bản thì công tác điều sinh đầu cấp ở các trường mầm non, tiểu học và THCS vẫn ổn định so với năm 2010. Năm nay nhằm tránh tình trạng lộn xộn trong khâu tuyển sinh trái tuyển, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường sau ngày 15/7 nếu còn thiếu chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng GD-ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể từng trường, phòng GD-ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu. Các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định.

Cũng để tránh tình trạng tuyển sinh không minh bạch, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường khi tiếp nhận hồ sơ của HS, cán bộ tuyển sinh phải kiểm tra kỹ hồ sơ, đặc biệt phải kiểm tra sự trùng khớp của các thông tin về cá nhân HS như: họ tên, ngày sinh, nơi sinh…trong giấy khai sinh, hộ khẩu, học bạ (đối với lớp 6), nếu thấy trùng khớp cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải ghi vào mặt sau của bản sao giấy khai sinh: “Đã kiểm tra khớp với bản chính khai sinh và hộ khẩu” sau đó ký và ghi rõ họ tên, hiệu trưởng ký và đóng dấu xác nhận. Bản sao giấy khai sinh có xác nhận này sẽ là căn cứ để ghi vào hồ sơ học tập, cấp văn bằng chứng chỉ cho HS sau này. Cán bộ tuyển sinh và Hiệu trưởng nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc kiểm tra và xác nhận trên.

Trong suốt thời gian tuyển sinh các trường tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ HS đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường. Trong quá trình tổ chức tuyển sinh, lãnh đạo nhà trường phân công trực để hướng dẫn chu đáo, giải quyết kịp thời các khó khăn thắc mắc, tạo thuận lợi cho HS và cha mẹ HS. Kết thúc tuyển sinh các trường lập danh sách học sinh được tuyển, báo cáo kết quả tuyển sinh với UBND phường, xã và phòng GD-ĐT.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết, năm nay sẽ cương quyết tổ chức tuyển sinh đúng quy định, công khai, công bằng, tạo thuận lợi cho HS và cha mẹ HS. Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở tiến tới phổ cập giáo dục trung học. Thực hiện phân tuyến tuyển sinh hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho HS. Tăng số HS được học 2 buổi/ngày. Nếu có vi phạm cá nhân chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao trước cấp trên trực tiếp, thủ trưởng đơn vị là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Về phía phòng GD-ĐT phải tổ chức tốt công tác điều tra về số trẻ trong độ tuổi tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6; phân tuyến tuyển sinh hợp lý để huy động được số trẻ, số học sinh đến trường với tỷ lệ cao nhất. Phối hợp với UBND các phường, xã, thị trấn công bố công khai việc phân tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh; các quy định về độ tuổi, hồ sơ tuyển sinh tại các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn trước khi bắt đầu tuyển sinh 15 ngày để cha mẹ HS biết và chuẩn bị hồ sơ nhập học cho HS tại các trường.

Bên cạnh đó, tổ chức chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch tuyển sinh của các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về tuyển sinh trong đó có việc tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 ở các trường mầm non.

Tuỳ theo tình hình thực tế ở một số địa phương, phòng GD-ĐT có thể chỉ đạo cho phép chuyển toàn bộ hồ sơ của những HS đã hoàn thành chương trình tiểu học từ các trường tiểu học sang trường THCS trên cùng địa bàn để tạo thuận lợi cho HS trong việc nộp hồ sơ vào lớp 6.

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết khi đăng ký tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học và THCS ở Hà Nội:

1. Tuyển sinh vào các trường mầm non

Hồ sơ bao gồm: Đơn xin học; Bản sao giấy khai sinh (kèm theo bản chính để đối chiếu); Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn; Giấy chứng nhận sức khỏe.

2. Tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6

Phương thức tuyển sinh: Các trường thực hiện tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho trường công lập và trường ngoài công lập.Đối tượng dự tuyển vào lớp 6: những HS đã hoàn thành chương trình tiểu học.

Độ tuổi: Lớp 1- trẻ 6 tuổi (trẻ sinh trong năm 2005); trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi.

Lớp 6 – tuổi của HS vào học lớp 6 là 11 tuổi (sinh năm 2000). Những trường hợp đặc biệt bao gồm những HS được học vượt lớp hoặc HS được vào học tiểu học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định ở tiểu học thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp tiểu học. HS là người dân tộc thiểu số, HS khuyết tật, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, HS ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn ba tuổi so với tuổi quy định. HS không được lưu ban quá hai lần trong một cấp học

Hồ sơ: Lớp 1 bao gồm đơn xin học; Bản sao giấy khai sinh (kèm theo bản chính để đối chiếu); Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn;

Lớp 6 bao gồm: Đơn xin dự tuyển vào THCS; Bản chính học bạ tiểu học có xác nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học. Trường hợp HS bị mất học bạ thì Giám đốc Sở GD-ĐT sẽ xem xét, giải quyết từng trường hợp cụ thể; Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng) và kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an cấp phường, xã, thị trấn; Quyết định cho phép học vượt lớp, được vào tiểu học ở độ tuổi cao hơn độ tuổi quy định (nếu có).

Lưu ý: Đối với các trường ngoài công lập có thể tuyển HS trên địa bàn và HS từ các địa bàn khác có nguyện vọng vào học tại trường. Các trường phải niêm yết công khai thủ tục nhập học, quyền và nghĩa vụ của HS, cha mẹ HS trước khi làm thủ tục nhập học cho HS.